Đường dẫn truy cập

Việt Nam: 1 trong 10 nước hàng đầu đàn áp blogger


Ngày thứ Năm 30 tháng 4 năm 2009, nhân kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 sắp tới, Ủy ban Bảo vệ nhà báo công bố một bản tường trình nêu tên 10 quốc gia ở Trung Đông và châu Á được ủy ban đánh giá là những quốc gia đàn áp các blogger nhiều nhất.

Những quốc gia này đã dùng các biện pháp như giam giữ, đặt ra những qui luật và những sự đe dọa để trấn áp các blogger.

Đứng đầu các quốc gia này là Miến Điện. Việt Nam xếp hàng thứ 6 trên Tunisia, Trung Quốc, Turkmenistan và Ai Cập.

Tại Việt Nam, các Blogger đã nỗ lực bù đắp vào khoảng trống những tin tức độc lập vì truyền thông đều do nhà nước kiểm soát.

Nhà nước Việt Nam đã đối phó lại bằng cách ban hành nhiều qui định chặt chẽ.

Ngoài ra vào tháng 10 năm 2008, Bộ Thông tin và truyền thông của Việt Nam còn thành lập một cơ quan mới để kiểm soát Internet.

Chính quyền đã nhờ các công ty công nghệ quốc tế như Yahoo, Google và Microsoft cung cấp tin tức về những blogger dùng diễn đàn Internet để bày tỏ quan điểm.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một blogger nổi tiếng là blogger Nguyễn Văn Hải tự Điếu Cày bị kết án 30 tháng tù giam vì tội trốn thuế.

Theo điều tra của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo thì blogger Điếu Cày bị trả thù vì những bài viết trên trang mạng của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG