Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Mỹ tham gia công tác 'Ngày Trái Ðất'


Hai ngày cuối tuần thường là ngày nghỉ ngơi của các gia đình người Mỹ, nhưng cuối tuần qua một số người Việt ở California đã đi lượm rác.

Cùng lúc với Liên Hiệp Quốc tổ chức Ngày Của Trái Đất hàng năm, vào thứ Bảy vừa qua, thành phố San Jose của California đã tổ chức ngày đi hốt rác với sự tham dự của nhiều người tình nguyện thuộc đủ mọi sắc dân, đủ mọi lứa tuổi.

Phía cộng đồng người Việt có sự tham gia của Liên đoàn Hướng đạo Việt Nữ tại thành phố San Jose.

Nhóm này khoảng 25 người gồm nữ hướng đạo, các Trưởng và phụ huynh cùng nhau đi hốt rác trên hai con đường dài khoảng 3 kilomet. Người nhỏ nhất là 6 tuổi, người lớn nhất là 62 tuổi.

Chị Trịnh Mỹ Phương, Trưởng nhóm cho biết nhờ thời tiết trong ngày dễ chịu nên mọi người không thấy mệt: “Chương trình này nhằm giáo dục quần chúng, đặc biệt là thanh thiếu niên về cách bảo vệ môi trường. Nhiều người không hiểu rõ về bảo vệ môi trường nên nhiều khi mình thờ ơ. Ngay cả người lớn nhiều khi mình xả rác mà không ý thức điều đó nguy hại đến môi trường. Qua chương trình hốt rác này, tôi nghĩ thành phố muốn phát động phong trào ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, nâng cao ý thức là qua những hành động nhỏ nhặt như không xả rác bừa bãi, thì chúng ta sẽ góp phần bảo vệ trái đất xanh tươi hơn, có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, và các thế hệ sau sẽ có tương lai tốt đẹp hơn.”
Mỗi người được phát một bao tay, một áo khoác màu chói để người lái xe qua đường dễ nhận ra, và một que để kẹp rác. Rác được chia làm hai loại, loại nào không dùng được thì bỏ vô bao màu cam, loại nào có thể tái chế thì bỏ vô bao màu trắng."

Chị cho biết trước khi đi hốt rác, những người tình nguyện được hướng dẫn cẩn thận: “Người ta huấn luyện cho mình những biện pháp an toàn. Nếu gặp miểng chai hay kim chích thì không nên đụng vào để khỏ bị thương hay mắc bệnh.”

Chị Mỹ Phương hy vọng rằng khi người dân thành phố nhìn thấy những người tình nguyện đi hốt rác ngoài đường thì hình ảnh này sẽ đánh động ý thức bảo vệ môi trường của họ

Chị Phương nói: “Nhiều người rất ủng hộ, người ta đi ngang chào hỏi, cám ơn, bóp kèn, vẫy tay. Đó là những dấu hiệu người ta tán thưởng hành động đó.”

Chị Mỹ Phương nói các em nhỏ trong nhóm lượm rác có dịp học được bài học tốt: “Nhất là các em nhỏ. Khi sống trong nhà các em không nhìn thấy thực tế ngoài xã hội như thế nào, cho nên khi tham gia lượm rác các em đã thấy được thực tế. Nhiều em ngạc nhiên khi thấy người ta xả rác nhiều quá.

Em Ngô Gia Hòa, 13 tuổi cho biết:“Tụi con bắt đầu từ một đầu đường, xong rồi bắt đầu đi lượm những rác mà người ta không bỏ vô thùng rác. Con thấy vui vì con được giúp cộng đồng.”

Em Trương Phương Khoa, cũng 13 tuổi nói: “Cháu thấy là nếu mình lượm rác nó sẽ sạch sẽ hơn, và cháu học được rằng nếu mình lượm rác mình sẽ giúp cho cuộc sống mình nó vui vẻ hơn.”

Công tác tình nguyện hốt rác kéo dài từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng, sau đó là phần ăn trưa do thành phố đãi, có ban nhạc và ca sĩ đến giúp vui giống như một ngày lễ hội, thay vì là một ngày lao động cực nhọc.

Vì con đường mà nhóm tình nguyện người Việt đi hốt rác thuộc về Đơn vị 5 của thành phố cho nên Nghị viên Nora Campos, đại diện của đơn vị 5 đã đến chào hỏi, cám ơn và động viên.

Chị Phương nói: “Nghị viên Nora Campos cũng có nhắc đến kế hoạch của Tổng Thống Obama, muốn tất cả môi trường của chúng ta đều xanh. Bằng cách tham gia các công tác bảo vệ môi trường chúng ta hy vọng thực hiện được đề án của Tổng Thống là làm xanh hóa môi trường sống của chúng ta.”

Và giống như chị Mỹ Phương đã nói, muốn thành công, chuyện bảo vệ môi trường cần phải được xem là công việc của mọi người và phải thực hiện thường xuyên, thay vì chỉ làm một vài ngày, nếu chúng ta muốn để lại cho các thế hệ kế tiếp một trái đất xanh tươi hơn.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe bài phỏng vấn do Huy Phương thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG