Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đòi Liên Hiệp Quốc xin lỗi


Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân cũng như bắn thử các phi đạn đạn đạo xuyên lục địa nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không xin lỗi vì đã lên án một vụ phóng tên lửa gây tranh cãi gần đây của Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố hôm nay, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói sẽ buộc phải ‘sử dụng thêm các biện pháp phòng vệ’ nếu không nhận được lời xin lỗi ngay lập tức.

Tuyên bố cũng nói các biện pháp đó gồm cả việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và phát triển công nghệ sản xuất năng lượng hạt nhân cho lò này.

Bắc Triều Tiên cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an rút lại tất cả các nghị quyết chống nước này vì các vụ thử hạt nhân và phi đạn đạo trước đó.

Ông Kim Taewoo thuộc Viện Phân tích Quân sự ở Hán Thành cho rằng sự đe dọa đó mở đường cho một về một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ hai của Bắc Triều Tiên.

Liên hiệp quốc đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử phi đạn đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản tháng Bảy năm 2006 và tiến hành một vụ thử hạt nhân vài tháng sau đó.

Hôm thứ sáu tuần trước, Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt với ba công ty của Bắc Triều Tiên để đáp lại vụ thử tên lửa thứ năm hồi tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG