Đường dẫn truy cập

Bộ Tài Chính nới rộng kế hoạch giúp chủ nhà gặp khó khăn


Một thời gian ngắn nữa, các gia đình người Mỹ đang phải vật lộn vất vả để giữ cho nhà của mình khỏi bị tịch biên có thể nhận được thêm sự giúp đỡ.

Các giới chức Bộ Tài Chính cho biết là sẽ loan báo vào ngày hôm nay một kế hoạch để hạ giảm bớt số tiền phải trả hàng tháng cho các gia đình có hai khoản nợ vay mua nhà.

Trong khoảng thời gian thị trường nhà đất nở rộ, nhiều gia đình, một số người có lịch sử tín dụng xấu, đã có thể mua nhà bằng cách tách ra một khoản tiền vay mua nhà thứ nhì cho phép họ trả nợ hằng tháng thấp hơn và tranh được các lệ phí.

Những khoản nợ thứ nhì này thường phải trả lãi suất cao hơn và khi nền kinh tế bắt đầu gặp khó khăn thì nhiều gia đình không còn đủ khả năng chi trả hằng tháng những khoản nợ nữa.

Các giới chức nói rằng kế hoạch mới này sẽ trả cho các công ty cho vay tiền sửa đổi lại các khoản nợ vừa kể để cho ít gia đình bị mất nhà hơn.

Một phúc trình được công bố hồi đầu tháng này bởi công ty RealtyTrac, một công ty chuyên lập danh sách những căn nhà bị ngân hàng tịch biên, nói rằng con số các gia đình có nguy cơ mất nhà đã gia tăng vọt tới 24% trong 3 tháng đầu năm 2009 so với cùng thời gian này năm ngoái.

Các giới chức nói rằng kế hoạch mới này sẽ thành lập một ngân quỹ cứu nguy lên tới 50 tỷ đô la.

Các ngân hàng vừa kể cũng nói rằng ngân quỹ vừa kể sẽ sẽ giúp hằng ngàn người sở hữu nhà đất chuyển đổi từ những khoản nợ nhiều rủi ro sang những khoản nợ có lãi suất cố định với số tiền phải trả hằng tháng thấp hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG