Đường dẫn truy cập

Mặt nạ phẫu thuật giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan của cúm heo


Trong một hành động mà các nhà nghiên cứu Australia gọi là một cuộc thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới, các mặt nạ phẫu thuật được coi là một vũ khí tuyến đầu hữu hiệu và rẻ tiền để chống lại các dịch bệnh như cúm gà và cúm heo. Một toán chuyên gia tại đại học New South Wales ở Australia nói rằng mặt nạ đóng vai trò quan trọng, nhất là trong trường hợp không có thuốc chủng. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA Phil Mercer gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Các nhà nghiên cứu Úc nói rằng cuộc thử nghiệm của họ đem lại bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy mặt nạ phẫu thuật giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bị nhiễm các chứng bệnh lây lan qua đường hô hấp, trong đó có cúm heo và ngay cả các loại bệnh cảm thông thường.

Cuộc nghiên cứu được ủy thác bởi bộ Y tế và Tuổi thọ phân tích tác động đối với khoảng 300 người lớn tiếp xúc với trẻ em bị bệnh.

Toán nghiên cứu này do bà Raina MacIntyre, một giáo sư về khoa nghiên cứu dịch tễ học tại đại học NSW hướng dẫn.

Bà MacIntyre nói rằng kết quả cho thấy mặt nạ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe công chúng.

Bà MacIntyre cho biết: “Những chiếc mặt nạ đó quả thực có hiệu quả về mặt y tế và khi một dịch bệnh bùng phát thì mặt nạ là một phương cách hữu hiệu để ngăn ngừa việc lây nhiễm. Và như quý vị đã biết ngay lúc này chúng ta chưa có được loại thuốc chủng thích hợp. Phải mất tối thiểu 8 tuần lễ- có thể phải tới 12 tuần, trước khi chúng ta có được loại thuốc chủng đúng bệnh. Và trong thời gian chờ đợi đó chúng ta cần phải bằng mọi cách tìm ra một biện pháp ngăn ngừa việc lây lan của bệnh cúm.”

Các chuyên gia nói rằng loại virút cúm heo mới H1N1 cũng lây lan cùng một cách thức giống như các dịch bệnh khác là qua việc hắt hơi và ho, và qua việc sờ mó vào những mặt bằng bị ô nhiễm.

Cuộc nghiên cứu tại Australia nêu ra điểm trong khi tại Châu Á dân chúng hăng hái chấp nhận việc sử dụng mặt nạ, thì không tới phân nửa người Úc tham gia cuộc thử nghiệm chịu đeo mặc dù phải tiếp xúc với các trẻ em bị bệnh.

Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy ít có bác sĩ hay y tá Úc đeo mặt nạ khi làm việc.

Một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn về công hiệu của mặt nạ đã được xúc tiến ở Trung Quốc và kết quả cuộc nghiên cứu này sắp được công bố.

Tại Mexico, nơi cúm heo bộc phát trước tiên, người ta cho rằng bệnh này đã làm thiệt mạng trên 100 người. Từ đó đã có những ca bệnh được phát hiện tại Hoa Kỳ, Canada và châu Âu.

Chưa có ca cúm heo nào được xác nhận tại Australia nhưng có khoảng 20 trường hợp khả nghi ở các bang ở miền đông Úc Châu là New South Wales, Queensland và Tasmania.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG