Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm heo


Tổ chức Y Tế Thế Giới rất lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận đại dịch cúm heo trong khi những ca bệnh được xác nhận tại Hoa Kỳ và Mexico ngày càng tăng, và có những ca bệnh mới xảy ra tại Canada được báo cáo. Chính quyền của Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp để huy động các nguồn lực liên bang và tiểu bang để chống lại chứng bệnh truyền nhiễm do vi rút gây nên.

Tổ chức Y Tế thế giới gọi tắt là WHO đã tuyên bố 'Một tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng với sự quan ngại ở tầm mức quốc tế'. Trợ lý tổng giám đốc của tổ chức WHO, ông Keiji Fukuda, từ Geneva lên tiếng với báo chí qua hệ thống hội thảo viễn thông. Ông Fukuda nói rằng Tổ chức Y Tế thế giới dã yêu cầu tất cả mọi quốc gia gia tăng mạng lưới cảnh giác và theo dõi để có thể khám phá nhanh chóng làm sao mà loại vi rút này có thể, hay không thể,lan tràn mạnh.

Ông Fukuda cho biết vi rút cúm heo phát hiện tại Mỹ và Mexico có vẻ giống nhau, mặc dù những triệu chứng được báo cáo tại Mexico dường như nghiêm trọng hơn ở Hoa Kỳ rất nhiều. Mexico đã ghi nhận có hàng chục người chết vì chứng bệnh giống như cúm trong những ngày gần đây, mặc dù chưa rõ có phải tất cả những ca tử vong này đều do cúm heo gây nên hay không.

Theo ông Fukuda thì luồng cúm heo này có lúc dữ dội, có lúc lại nhẹ bớt.

Ông Fukuda giải thích vi rút cúm thường có khuynh hướng thay đổi, chúng rất dễ biến đổi.Vì vậy những gì có liên quan đến vi rút thì chúng thường nguy hiểm hơn cho người, tức là gây ra bệnh nặng hơn. Hay chúng cũng có thể biến đổi để gây ra thể bệnh nhẹ hơn.

Chỉ chốc lát sau khi ông lên tiếng, chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, để đáp ứng với ít nhất 20 ca bệnh trong 5 bang. Các giới chức làm việc với Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho hay họ dự kiến là sẽ có thêm nhiều ca bệnh với những triệu chứng có thể nặng hơn trong tương lai.

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ Janet Napolitano cho hay chính phủ đang huy động các nguồn lực để đối phó với mối đe dọa cho sức khỏe này, kể cả việc để cho các bang sử dụng đến kho cất giữ hàng triệu liều thuốc chống vi rút.

Bà Napolitano kêu gọi công chúng tiếp tay phòng chống bệnh. Bà nói một mình chính phủ không thể giải quyết vấn đề này. Chính phủ cần đến mọi người ở quốc gia này nhận lấy một số trách nhiệm. Nếu ai ngã bệnh, hãy ở nhà. Hãy rửa tay. Sử dụng mọi biện pháp hữu lý để giúp phòng chống và chế ngự con số người thực sự ngã bệnh.

Trợ lý tổng giám đốc của tổ chức Y Tế thế Giới Keiji Fukuda cho biết nếu như có được một tin lạc quan, thì đó là nhờ ở cộng đồng quốc tế giớ đây đã được cuẩn bị sẵn sàng hơn những năm trước hầu đối phó với những chứng bệnh nhiễm trùng theo một đường lối có phối hợp.

Ông Fukuda nói ông tin rằng thế giới biết chuẩn bị sẵn sàng hơn trước đây rất nhiều trong việc đối phó với một tình huống như thế này. Trong 5 năm qua các quốc gia đã làm việc cật lực để đánh giá nguy cơ của cúm gia cầm. Họ đã gắng sức làm việc để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn đại dịch, và chúng ta đã có những công cụ mới. Chúng ta có hệ thống theo dõi mới. Chúng ta có những kho thuốc chống vi rút để phòng hờ xảy ra một trận đại dịch.

Những chuẩn đó của quốc tế đang được trắc nghiệm. Canada là quốc gia thứ ba đã xác nhận có các ca bệnh cúm heo nơi người, với nhiều nguời trong số những ca bệnh nhẹ tại các tỉnh Nova Scotia và British Colombia. Một số bị nghi là những ca bệnh cúm heo tại Pháp và New Zealand đang được theo dõi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG