Đường dẫn truy cập

Phiến quân Maoist thả hành khách chuyến tàu bị bắt làm con tin


Phiến quân Maoist, phe đòi tẩy chay cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ, đã thực hiện nhiều vụ tấn công ở hai bang miền đông nước này, một ngày trước khi diễn ra giai đoạn hai của cuộc bầu cử. Cảnh sát ở Ấn Độ cho hay hôm nay phiến quân đã thả mấy trăm hành khách trên chuyến tàu mà bọn chúng đã bắt làm con tin. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Các phần tử cộng sản nòng cốt chống đối cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ đã cầm giữ một chuyến xe hỏa ở vùng nông thôn chở mấy trăm hành khách trong nhiều tiếng đồng hồ.

Giới hữu trách cho hay có tới 200 phần tử nổi loạn có vũ trang cưỡng chiếm chuyến tàu và buộc tàu đi tới một nhà ga ở một khu vực trong bang Jharkand, là nơi các phần tử nổi dậy chiếm lãnh.

Nhà nghiên cứu về cuộc nổi dậy ở Ấn Độ, ông P.V. Ramana, cho rằng những kẻ tấn công không có ý định làm hại các con tin.

Ông Ramana nói: “Bọn chúng không muốn giết hại bất cứ người vô tội nào. Lý do rất đơn giản. Đối với một phong trào tự nhận là có thể sống còn nhờ hậu thuẫn của quần chúng, nếu họ giết hại người vô tội thì chẳng khác nào họ thâm lạm vào chính cơ sở hỗ trợ cho họ.”

Vụ cướp xe lửa này nằm trong số nhiều sự cố được báo cáo hôm nay ở hai bang Jharhand và Bihar, một ngày trước giai đoạn hai của cuộc bầu cử tại hai bang vùng nông thôn vừa kể.

Phiến quân Maoist, thuộc một phong trào nổi dậy của những người theo chủ nghĩa cộng sản ở Ấn Độ, còn bị các cơ quan truyền thông trong nước cho là thủ phạm đã phá hoại một nhà ga xe lửa, một trạm bầu cử, một trung tâm cộng đồng của chính phủ và nổi lửa đốt nhiều chiếc xe tải cũng trong vùng đó.

Báo The Press Trust of India loan tin có một tài xế xe tải bị thiệt mạng.

Các phần tử cực đoan đã dọa sẽ tiếp tục tấn công các địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được tiến hành làm 5 giai đoạn.

Từ mấy chục năm nay, phe cộng sản ở Ấn Độ đã mở một chiến dịch bạo động mượn danh nghĩa nông dân không có đất và nông dân nghèo ở những vùng ít mở mang, và nơi chính phủ Ấn Độ không có đủ hạ tầng cơ sở.

Các phần tử nổi dậy theo chủ nghĩa cộng sản được cho là có hàng ngàn ủng hộ viên vũ trang ở trung và đông bộ, bị Ấn Độ coi là các phần tử khủng bố.

Thủ tướng Manmohan Singh đã gọi phe du kích quân này là mối đe dọa về an ninh nghiêm trọng nhất trong nước.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG