Đường dẫn truy cập

Sri Lanka: Nhóm nổi dậy bất chấp hạn chót hạ võ khí


Các lực lượng Sri Lanka tiếp tục tấn công phiến quân Hổ Tamil đang bị vây hãm trong dải đất cuối cùng mà phe phiến quân còn kiểm soát được tại vùng Đông Bắc.

Quân đội Sri Lanka cho biết là họ đã chiếm thêm nhiều phần đất của phiến quân hôm thứ Ba, sau khi phiến quân xem thường thời hạn chót mà chính phủ Sri Lanka đã đưa ra cho họ để đầu hàng.

Một viên chức cao cấp Hổ Tamil là ông Seevaratnam Puleedevan nói là phiến quân sẽ không bao giờ đầu hàng.

Phe Hổ Tamil cáo buộc là quân chính phủ đã giết hại hơn 1 ngàn thường dân trong một cuộc chiến đấu ác liệt hôm thứ Hai. Quân chính phủ bác bỏ cáo buộc này.

Các viên chức Sri Lanka cho hay là có khoảng 52 ngàn thường dân đã chạy thoát khỏi vùng đất của phiến quân trong vòng 2 ngày qua. Tuy nhiên vẫn còn hàng chục ngàn thường dân còn bị kẹt trong khu vực giao tranh.

Ông Lakshman Hulugalle, Giám Đốc Trung tâm báo chí của Sri Lanka cho biết hiện còn khoảng 20 ngàn thường dân hay ít hơn trong vùng kiểm soát của Hổ Tamil và quân đội chờ cho thường dân ra khỏi vùng này trước khi mở cuộc tấn công toàn diện.

Cộng đồng thế giới và của các nhóm hoạt động cho nhân quyền tiếp tục quan tâm đến việc di tản của thường dân.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế gọi tình hình trong khu vực này là một 'thảm họa', và Hoa Kỳ yêu cầu cả hai phía chấm dứt việc bắn phá bừa bãi vào khu vực này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG