Đường dẫn truy cập

Nhiều đại biểu bỏ khỏi phòng họp khi TT Iran đọc diễn văn


Hàng chục đại biểu đã bỏ ra ngoài khi Tổng Thống Iran ông Mahmoud Ahmadinejad đọc diễn văn tại hội nghị về phân biệt chủng tộc do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneva. Các đại biểu của các nước Liên Hiệp châu Âu phản đối nhà lãnh đạo Iran khi ông này cáo buộc Israel là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Trước đó, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc tỏ ý tiếc khi Hoa Kỳ và một số quốc gia đồng minh tẩy chay hội nghị này. Thông Tín Viên đài VOA Leta Hong Fincher tường thuật về vấn đề này như sau.

Đại biểu các nước trong Liên Hiệp châu Âu tại hội nghị về phân biệt chủng tộc đã bỏ ra ngoài sau khi Tổng Thống Iran ông Mahmoud Ahmadinejad chỉ trích Israel và việc thành lập quốc gia này sau Thế chiến thứ Hai.

Tổng Thống Iran nói: “Israel nhận di dân từ châu Âu, Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới để thành lập một chính phủ hoàn toàn phân biệt chủng tộc tại vùng đất chiếm đóng của Palestin.”

Một số đại biểu bỏ ra ngoài trong tiếng hoan hô xen lẫn tiếng phản đối.

Hoa Kỳ, Israel và một số nước đồng minh đã tẩy chay hội nghị về phân biệt chủng tộc ngay cả trước khi hội nghị này bắt đầu.

Hoa Kỳ cho biết là Hoa Kỳ hành động như vậy vì e ngại là hội nghị trở thành một diễn đàn bài Do Thái.

Tại một cuộc họp báo tổ chức vào hôm thứ Hai, Tổng Thống Mamoud Ahmadinejad đả kích Hoa Kỳ về quyết định vừa qua.

Ông Ahmadinejad nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, đây là thái độ ngạo mạn, ích kỷ và là cội rễ của những vấn đề đang tồn tại trong cộng đồng thế giới.”

Tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Phát ngôn viên Robert Woods bác bỏ những nhận xét của Tổng Thống Ahmadinejad về Israel.

Ông Robert Wood nói: “Cách phát ngôn này không mang lại lợi ích gì cả, phản xây dựng và chỉ làm tăng thêm lòng thù ghét chủng tộc.”

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khai mạc hội nghị hôm thứ hai bằng lời cảnh báo là một hình thức mới về tính bài ngoại đang tăng lên. Ông cũng tỏ ý tiếc về việc Hoa Kỳ và đồng minh tẩy chay hội nghị.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói: “Một vài quốc gia lẽ ra phải có mặt để giúp hình thành một con đường tốt đẹp hơn cho tương lai thì lại không có mặt ở đây. Bên ngoài những hội trường này, các nhóm lợi ích của nhiều khuynh hướng chính trị và ý thức hệ khác nhau dùng những lời lẽ gay gắt chống đối lẫn nhau.”

Những quốc gia khác tẩy chay hội nghị gồm có Ý, Canada, Ðức, Australia và Hà lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG