Đường dẫn truy cập

TT Obama thất vọng về việc Iran kết án tù nữ ký giả Saberi


Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Barack Obama rất thất vọng về việc Iran kết án tù một ký giả người Mỹ gốc Iran về tội làm gián điệp.

Nữ ký giả Roxana Saberi, một người có quốc đã bị tòa án Iran tuyên án 8 năm tù về tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ.

Hôm thứ bảy, luật sư của ký giả Saberi cho biết ông sẽ đệ đơn kháng án.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Obama, ông Dennis McDonough nói rằng nữ ký giả Mỹ Roxana Saberi chỉ thuần túy hành nghề báo chí.

Iran cho rằng bà dùng nghề làm báo để ngụy trang, nhằm chuyển các thông tin mật cho tình báo Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng các quan chức Mỹ sẽ tiếp tục nêu lên một cách mạnh mẽ sự quan tâm của Hoa Kỳ với chính phủ Iran về vụ án này.

Nữ ký giả Saberi, 31 tuổi đã làm việc cho nhiều hãng tin ở Iran từ nhiều năm nay. Cô bị bắt hồi cuối tháng giêng với cáo buộc là đã hành nghề mà không có thẻ nhà báo.

Trong thời gian gần đây, nhà chức trách Iran ra loan báo khép cô vào tội làm gián điệp.

Ông Reza Moini thuộc nhóm Ký giả Không Biên giới, một tổ chức có trụ sở tại Paris nó rằng tổ chức của ông phản đối điều mà nhóm này gọi là một vụ xử án 'giả tạo.'

Ông nói rằng các tội danh cáo buộc cho ký giả Saberi không phù hợp với định nghĩa về gián điệp trong bộ luật hình sự của Iran.

Ông Moini nói rằng ký giả Roxana không làm điều gì sai. Cô chỉ hành nghề báo chí, mà cô đã làm từ nhiều năm qua, không bị một phàn nàn nào cả. Nhưng lần này họ viện lý do là cô không gia hạn giấy phép. Tuy nhiên ông nói rằng không gia hạn giấy phép thì chỉ bị phạt tiền hay bị phạt 3 tháng tù mà thôi chứ không phải là 8 năm tù.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG