Đường dẫn truy cập

TT Obama bãi bỏ một số hạn chế đối với Cuba


Tổng thống Barack Obama đã hủy bỏ những hạn chế về du hành và gửi tiền về cho gia đình ở Cuba đối với những người Mỹ gốc Cuba.

Đây là một sự thay đổi lớn so với chính sách cứng rắn của Tổng thống tiền nhiệm George Bush đối với đảo quốc cộng sản này.

Hôm thứ hai, Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại hãy đưa ra hành động cần thiết để hủy bỏ những hạn chế.

Phát ngôn viên Robert Gibbs cho biết Tổng thống Obama đã ra chỉ thị rằng cần phải thực hiện một loạt những biện pháp để tiếp cận với nhân dân Cuba, hậu thuẫn cho ước nguyện của họ được hưởng những nhân quyền căn bản.

Tuy nhiên ông Gibbs cũng gợi ý là Cuba cũng phải có hành động thêm nữa.

Một bước hành động được loan báo hôm thứ hai là cho phép các công ty viễn thông Hoa Kỳ nộp đơn xin giấy phép cung cấp điện thoại di động và dịch vụ truyền hình cho nhân dân tại đảo quốc này.

Một biện pháp khác là nới rộng việc cho phép gửi những kiện quà cáp đến Cuba, gồm quần áo, đồ vệ sinh cá nhân, hạt giống, đồ trang bị câu cá và những vật dụng cá nhân cần thiết khác.

Những biện pháp này không hủy bỏ lệnh cấm giao thương với Cuba đã có từ 47 năm nay .
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG