Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ thoát khỏi đạn pháo kích ở Somalia


Các phần tử nổi dậy Somalia đã pháo kích bằng súng cối nhắm vào dân biểu Hoa Kỳ, ông Donald Payne, vào lúc quan chức này rời thủ đô Mogadishu hôm thứ hai sau khi thảo luận với Tổng thống Somalia về tình hình an ninh của nước này. Từ phòng tin Đông Phi của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ ở Nairobi, thông tín viên Derek Kilner gởi về bài tường trình sau đây.

Các phần tử nổi dậy đã bắn sáu quả đạn súng cối nhắm về hướng phi trường Mogadishu vào lúc Đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ, ông Donald Payne rời thành phố này sau chuyến thăm ngắn, kéo dài một ngày. Không có quả đạn nào trúng chiếc máy bay, tuy nhiên có 3 thường dân bị thương trong các vụ pháo kích này.

Cho tới thời điểm này, chưa có phe nhóm nào đứng ra nhận chủ mưu các vụ pháo kích, tuy nhiên các nhóm nổi dậy Hồi giáo, trong đó có nhóm al-Shabab và Đảng Hồi giáo, thường xuyên pháo kích bằng súng cối nhằm vào các binh sĩ chính phủ và các nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp châu Phi đồn trú tại thủ đô Mogadishu, và các phần tử nổi dậy này đã lớn tiếng chống đối việc Hoa Kỳ hỗ trợ cho chính phủ Somalia còn non yếu nhưng được quốc tế hậu thuẫn.

Dân biểu Payne, 74 tuổi, một đảng viên Dân chủ, đại diện bang New Jersey, là chủ tịch một tiểu ban đặc trách về châu Phi của quốc hội. Trong chuyến đi thăm Mogadishu này, ông đã gặp gỡ với Tổng thống Sharif Sheikh Ahmed, cùng với Thủ tướng và một số thành viên khác của nội các chính phủ Somalia.

Ông Payne hoan nghênh những tiến bộ mà chính phủ Somalia đã đạt được. Chính phủ này đã lên nhậm chức vào tháng giêng vừa qua sau khi tổng thống đương quyền, một người Hồi giáo ôn hòa và là một cựu thủ lãnh nổi dậy, ký một thỏa thuận với chính phủ hiện hữu

Dân biểu Payne nói: “Hoa Kỳ rất mong muốn thấy được một nước Somalia ổn định. Sau 18 năm, nay chúng tôi lạc quan tin rằng chính phủ của Somalia sẽ mạnh hơn và có thể mang lại lợi ích cho người dân.”

Tổng thống Ahmed là thủ lãnh của Liên minh Tòa án Hồi giáo, tức là phe đã chiếm quyền kiểm soát Somalia trong một thời gian ngắn vào năm 2006, và sau đó đã bị lực lượng quân sự Ethiopia được Hoa Kỳ hậu thuẫn lật đổ. Kể từ đó, phong trào Hồi giáo này đã bị phân rẽ, và phe theo chủ trương ôn hòa hơn của Tổng thống Ahmed nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Dân biểu Payne phát biểu: “Chúng tôi hiểu rằng chính phủ không thể làm được được mọi chuyện trong một sớm một chiều. Sau 18 năm quốc gia này không có được một chính phủ vận hành đúng chức năng, do đó nay cần phải có sự kiên nhẫn và thời gian để chính phủ mới thành lập bắt tay vào việc cung cấp các dịch vụ cho người dân. Chúng tôi hy vọng rằng tân chính quyền của Tổng thống Obama sẽ có những chính sách tích cực đối với chính phủ Somalia. Tuy nhiên chính phủ Somalia cần phải chứng tỏ rằng họ đang trong quá trình mang lại lợi ích cho người dân.”

Ông Payne cho biết đã đến thăm Somalia nhiều lần trong thập kỷ 1990. Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã tránh không đến Mogadishu trong mấy năm gần đây khi tình hình an ninh của nước này trở nên tồi tệ hơn.

Chuyến đi thăm mới đây đến Mogadishu của dân biểu Payne diễn ra một ngày sau vụ các tay thiện xạ của Hải quân Hoa Kỳ hạ sát 3 tên hải tặc Somalia đang bắt giữ Thuyền trưởng của một chiếc tàu chở hàng người Mỹ làm con tin.

Sau khi đến Kenya, thuyền trưởng vừa được giải cứu đã lên tiếng kêu gọi rằng Hoa Kỳ cần phải có hành động chống nạn hải tặc trong khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG