Đường dẫn truy cập

Ủy ban Olympic Quốc tế thẩm định thành phố ứng viên Chicago


Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Mỹ lần gần đây nhất là vào năm 1996 tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Năm ngoái thành phố Chicago, bang Illinois của Mỹ được Ủy ban Olympic Quốc tế chọn làm một trong bốn thành phố ứng viên chung cuộc tranh quyền đăng cai Olympic mùa Hè 2016. Ba ứng viên kia là Madrid, Tokyo, và Rio de Janeiro. Tuần qua Chicago đã vinh dự là thành phố ứng viên đầu tiên đón phái đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế đến làm việc, và những đánh giá ban đầu của các thành viên đoàn thẩm định đã cho phép Chicago hy vọng Thế vận hội 2016 sẽ quay về lại Mỹ. Từ Chigaco, thông tín viên Kane Farabaugh của Đài VOA có bài tường trình sau đây.

Chicago, còn được mệnh danh là 'Thành phố nhiều Gió,' đã tỏ ra xứng đáng với thanh danh của mình trong thời gian đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế đến thanh tra.

Hàng ngàn tình nguyện viên đầy nhiệt tình của các cộng đồng không quản thời tiết giá lạnh, mưa và gió đã tập trung về các địa điểm mà phái đoàn của Ủy ban Olympic Quốc tế đến làm việc để bày tỏ niềm tự hào về 'Thành phố nhiều Gió' của họ, và để thể hiện quyết tâm ủng hộ nỗ lực tranh đăng cai Olympic.

Đoàn thẩm định đã đến thăm sân vận động Soldier Field, nơi sẽ trở thành trung tâm điểm của của Thế vận hội nếu Chicago tranh được quyền đăng cai. Phái đoàn cũng đến thăm Trung tâm McCormick Place Convention Center, nơi tranh tài của nhiều môn thể thao trong nhà.

Trưởng đoàn thẩm định, bà Nawal El Moutawakel đã tạo cho các nhà tổ chức của thành phố Chicago một niềm hy vọng là 'Thành phố nhiều Gió' của họ có nhiều tiềm năng thắng cuộc.

Bà Moutawakel nói: "Qua chuyến khảo sát này, chúng tôi có một ấn tượng mạnh là thành phố của qúy vị có tiềm năng rất lớn trong cuộc đua này, nhưng qúy vị cũng cần nhớ chỉ có một thành phố duy nhất giành được chiến thắng chung cuộc."

Nỗ lực tranh đăng cai của Chicago được một nhân vật truyền hình tiếng tăm nhất thành phố này ủng hộ -- đó là Oprah Winfrey, một trong những người dẫn 'talk-show' truyền hình ăn khách nhất của Mỹ.

Bà Winfrey nói: "Tất cả chúng ta đều có thể nói thực lòng với nhau rằng đây là một thành phố tuyệt vời, và tiềm năng của thành phố này không chỉ phục vụ riêng cho người dân Chicago mà cho cả thế giới."

Một nhân vật tiếng tăm lẫy lừng khác của Chicago là Tổng thống Barack Obama. Ông đã ghi âm lời chào mừng đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế đến thăm 'Thành phố nhiều Gió' của ông trong lúc ông đang công du châu Âu và Trung Đông.

Tổng thống Obama hứa rằng: "Khi Thế vận hội được tổ chức tại đây, tôi cam đoan với qúy vị điều này – đại hội thể thao đó không chỉ tạo khí thế cho riêng thành phố này, hay cho riêng nước Mỹ, mà nó còn gây phấn chấn tinh thần cho cả thế giới."

Bà Valerie Jarrett, cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama, và Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan, cả hai đều là người Chicago, đã đại diện cho Tòa Bạch Ốc trong thời gian tiếp phái đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế tại 'Thành phố Gió.'

Các đại diện của chính phủ Mỹ hứa sẽ ủng hộ vô tiền khóang hậu nếu Chicago được trao quyền đăng cai Olympic, trong đó có việc Tòa Bạch Ốc sẽ lập ra một ban đặc biệt để lo việc đăng cai Olympic.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, vốn cũng là người Chicago, hứa rằng Bộ Ngoại giao sẽ ủng hộ nỗ lực tranh đăng cai của thành phố quê hương của bà.

Ngoại trưởng Clinton nói: "Tại Bộ Ngoại giao, chúng tôi cam đoan sẽ làm việc với ủy ban tranh đăng cai Olympic Chicago 2016 trong những tháng sắp tới, và những năm sắp tới để bảo đảm rằng nếu quyền đăng cai được trao cho thành phố này, thì các thành viên trong đại gia đình Olympic đều được phép nhập cảnh Mỹ thông qua một quy trình xét duyệt thuận tiện và nhanh chóng."

Thị trưởng Richard Daley nói với các phóng viên báo chí rằng 'Thành phố nhiều Gió' của ông nhận được sự ủng hộ rộng lớn trên cả nước.

Ông Daley nói: "Cùng chung với các thị trưởng trên cả nước, với cả các thống đốc, các cựu tổng thống, cựu ngoại trưởng, khắp thành phố của chúng tôi đang có cảm giác là tất cả mọi người đang ủng hộ nỗ lực tranh đăng cai của chúng tôi, điều đó cho thấy nỗ lực này không chỉ của riêng Chicago, mà là của cả Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, cũng có những lo ngại cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến khả năng tranh đăng cai của Chicago.

Ông Gilbert Felli của Ủy ban Olympic Quốc tế nói rằng những khó khăn kinh tế mà Chicago đang đối phó cũng là những khó khăn mà các thành phố ứng viên khác đang gánh chịu.

Ông Gilbert nói: "Nhiều chính phủ muốn đầu tư vào một chương trình nào đó để có thể vực dậy nền kinh tế, đồng thời họ cũng muốn mang lại niềm hy vọng cho người dân, và theo tôi thì bản thân Olympic là một chương trình, một gói kích thích kinh tế, đồng thời là một hứa hẹn đầy tiềm năng để trình bày cho công chúng."

Kết quả thẩm định chính thức sẽ được phổ biến vào ngày 2 tháng 9 tới đây. Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ biểu quyết chọn thành phố để trao quyền đăng cai Olympic 2016 tại cuộc họp vào tháng 10 sau đó ở Copenhagen, Đan Mạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG