Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Trung quốc sắp đạt thỏa hiệp về vấn đề Bắc Triều Tiên


Nhật bản và Trung quốc có thể sắp đạt được thỏa hiệp về phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đối với vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên hôm mồng 5 tháng tư vừa qua.

Thủ tướng Taro Aso của Nhật cùng với Thủ tướng Hồ Cẩm Đào của Trung quốc và Tổng thống Lee Myung Bak của Nam Triều Tiên đã họp với nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái lan không bao lâu trước khi hội nghị bị hủy bỏ.

Nhật bản muốn Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết mới. Nhưng ông Aso cho biết sau cuộc họp rằng nước ông sẽ xem xét tới đề nghị là Liên hiệp quốc đưa ra một thông cáo của Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Thỏa hiệp này được xem là một nỗ lực để đưa ra cho Bắc Triều Tiên một thông điệp nhanh chóng và nhất trí.

Hội đồng Bảo an đã gặp bế tắc về việc nên phản ứng như thế nào đối với vấn đề này. Nhật bản muốn có một nghị quyết cứng rắn hơn, nhưng Trung quốc chủ trương là nên có sự khiển trách mềm mỏng hơn thông qua một thông cáo của chủ tịch hội đồng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG