Đường dẫn truy cập

Nhật Bản gia hạn các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên


Nhật Bản sẽ gia hạn các biện pháp chế tài kinh tế đối với Bắc Triều Tiên, sau khi nước này thực hiện vụ phóng tên lửa. Nhật Bản và Hoa Kỳ đang hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án vụ phóng, mà họ nói là bình phong cho một cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa, nhưng có phần chắc là sẽ không có một nghị quyết mới nào được đưa ra. Từ Tokyo, thông tín viên đài VOA Jason Strother ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Những biện pháp chế tài được áp dụng lần đầu từ năm 2006, sắp hết hạn vào thứ Hai tới.

Tuy nhiên, sau vụ phóng điều mà Bình Nhưỡng gọi là một vệ tinh truyền thông vào quĩ đạo, điều mà cả Tokyo, Hán Thành và Washington đều cho là ngụy tạo, nội các Nhật Bản đã gia hạn sự trừng phạt thêm một năm nữa.

Lệnh cấm vận ngăn chận hàng nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên và cấm công dân cùng tàu bè của họ vào Nhật Bản. Tokyo cũng thắt chặt sự kiểm soát số lượng đồng Yen có thể chuyển vào Bắc Triều Tiên. Và trong khi nhiều mặt hàng cao cấp như hải sản đắt tiền và hàng điện tử cũng nằm trong diện bị trừng phạt, việc cấm toàn bộ hàng xuất khẩu vào Bắc Triều Tiên không được chấp thuận.

Nhưng theo các phân tích gia thì những biện pháp vừa nêu không có áp lực gì mấy đối với Bình Nhưỡng.

Ông Robert Dujarric, giám đốc Viện Nghiên cứu Nhật Bản Đương đại thuộc trường Đại Học Temple tại Tokyo nói: “Bắc Triều Tiên cũng chẳng nhận được gì nhiều từ Nhật, một số lớn sự trợ giúp mà người Bắc Triều Tiên nhận được từ những người thân Bắc Triều Tiên cư trú tại Nhật đã giảm sút từ trước, vậy nên những thứ Bắc Triều Tiên có được từ Nhật là rất ít, nếu không muốn nói là không nghĩa lý gì.”

Cho tới nay, Tokyo đã vận động với Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, mà chưa đạt được kết quả, nhằm lên án hành động phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên hồi cuối tuần rồi.

Tin tức từ Nhật Bản nói rằng 5 thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo An đang tiến tới việc thông qua một bản tuyên cáo bày tỏ mối quan ngại về vụ phóng. Tuy nhiên, dường như họ không gia hạn các biện pháp trừng phạt.

Theo ông Dujarric, các thành viên Hội đồng Bảo an còn có những mối lo ngại cấp bách hơn.

Ông Dujarric nói: “Tôi nghĩ cảm tưởng chung ở khắp nơi là hiện đang xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế, có nhiều mối nguy đang diễn ra trong lãnh vực kinh tế. Bắc Triều Tiên không phải là một mối đe dọa sinh tử, vậy nên thay vì gia tăng thêm áp lực có thể đem tới sự sụp đổ của họ, rồi gia tăng hiểm họa leo thang, thôi thì cứ bảo họ các anh là những kẻ xấu xa, xong rồi quên chuyện đó đi.”

Hồi đầu tuần này, đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cam kết sẽ trả đũa nhưng không nói rõ trả đũa như thế nào, nếu Hội đồng Bảo an đưa ra bất kỳ quyết nghị hay tuyên cáo nào phê phán nước ông ta. Bình Nhưỡng lập luận rằng họ có quyền làm những cuộc thử nghiệm nhằm thám hiểm không gian.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG