Đường dẫn truy cập

Các nhà điều giải quốc tế kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Sri Lanka


Các nhà điều giải quốc tế hy vọng giảm bớt tình hình khủng hoảng nhân đạo của thường dân ở Sri Lanka đã kêu gọi chấm dứt vụ giao tranh mà họ gọi là 'vô ích' ở nước này.

Các đại diện của Hoa kỳ, Liên hiệp Âu Châu, Na Uy và Nhật Bản đã mở một hội nghị trực tuyến để thảo luận về phương cách tốt nhất để chấm dứt cuộc nội chiến Sri Lanka.

Nhóm có tên là 'Đồng Chủ tịch Tokyo' này đã đưa ra một thông cáo hối thúc phiến quân Tamil cho phép hàng vạn thường dân bị mắc kẹt trong một khu an toàn được tự do di chuyển.

Trước đó, nhóm này cũng yêu cầu quân đội Sri Lanka ngưng pháo kích vào khu vực gọi là 'khu không được khai hỏa', là nơi mà phiến quân đang bị binh sĩ chính phủ vây hãm.

Tổ chức Human Rights Watch hôm nay cũng đã yêu cầu chính phủ ngưng nã đại pháo vào khu an toàn. Tổ chức này cho biết số tử vong của thường dân trong cuộc nội chiến đã tăng vọt.

Giám đốc phân bộ Á Châu của Human Rights Watch nói rằng khu không được khai hỏa giờ đây là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Phe nổi dậy nói rằng quân đội đã sát hại 129 người trong cuộc pháo kích dữ dội hôm thứ tư. Chính phủ bác bỏ tố cáo vừa kể và tuyên bố của cả đôi bên đều không thể kiểm chứng độc lập.

Quân đội Sri Lanka cho biết họ sắp sửa đánh bại các phiến quân đã chiến đấu từ năm 1983 để đòi thành lập một quốc gia riêng cho người Tamil thiểu số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG