Đường dẫn truy cập

Ông Obama trình bày chi tiết kế hoạch hủy bỏ vũ khí hạt nhân


Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama tuyên bố sự hiện hữu của vũ khí hạt nhân là 'di sản nguy hiểm nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh'.

Tổng thống Mỹ đã phác thảo sách lược để cuối cùng hủy bỏ hết các kho vũ khí hạt nhân còn hiện hữu trên thế giới trước hàng chục ngàn người tại một quãng trường ở Lâu đài Praha của của nước cộng hòa Czech.

Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi đạt một hiệp ước mới về tài giảm vũ khí chiến lược với Nga và loan báo các kế hoạch vận động Thượng viện Mỹ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử nghiệm toàn bộ.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Obama gọi việc Bắc Triều Tiên phóng phi đạn là một sự vi phạm các luật lệ. Ông nói đã đến lúc phải có một đáp ứng mạnh từ phía quốc tế.

Ông Obama cũng lập lại các đề nghị tiếp xúc với Iran về việc đình chỉ chương trình hạt nhân của nước này, nhưng nói rằng Hoa Kỳ sẽ xúc tiến việc lập lá chắn phi đạn ở Châu Âu chừng nào Iran vẫn còn là một mối đe dọa.

Sau đó, trong các nhận định đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh Âu-Mỹ, ông Obama hô hào hợp tác trong việc xây dựng một quan hệ với Nga, trong khi tái khẳng định hậu thuẫn dành cho Gruzia, và bác bỏ những khái niệm về các khu vực ảnh hưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG