Đường dẫn truy cập

Ông Razak sẽ trở thành tân thủ tướng Malaysia


Tại Malaysia, thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi đã từ chức, và phó thủ tướng Najib Razak sẽ lên thay thế ông. Dưới chính thể của ông Abdulallah, đảng UMNO đương quyền đã chứng kiến thành tích bầu cử tệ hại nhất từ hơn 40 năm, và ông Abdullah đã đồng ý từ chức để nhường quyền cho người phụ tá. Tuy nhiên, ông Najib cũng mang theo một hành trang chính trị nặng nề. Từ Kota Kinabalu ở Malaysia, thông tín viên Luke Hunt của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Najib Razak, người sắp lên nhậm chức thủ tướng ngày mai, đang phải đối mặt với nhiều thách đố gay go khi đảng UMNO của ông phải khó khăn tìm cách thu phục những người Malaysia ôn hòa, các cộng đồng người gốc Hoa và người gốc Ấn cùng các cử tri trẻ. Đảng UMNO là đảng đã chế ngự chính trường Malaysia trong hơn 40 năm trời, thì năm ngoái đã gặp phải kết quả tuyển cử tệ hại nhất.

Ông Najib đã được bầu làm lãnh đạo đảng UMNO hôm thứ Hai. Trong tư cách lãnh đạo đảng, ông thay thế ông Abdullah Ahmad Badawi nắm chức vụ thủ tướng. Ông Abdullah vừa từ nhiệm sau 5 năm tại chức. Trong nhiệm kỳ của ông, ông đã thất bại trong việc bài trừ tham nhũng và vực dậy nền kinh tế èo uột.

Những cuộc thăm dò công luận cho thấy cử tri đoàn đã chán tình trạng tham nhũng và mong có một khuôn mặt mới đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo. Điều này có thể bất lợi đối với ông Najib.

Ông Najib lớn lên tại miền Đông Malaysia và thuộc thành phần thượng lưu trong chính trường. Cha ông Abdul Razak từng là thủ tướng thứ 2 của Malaysia. Sau khi lấy được bằng cấp về kinh tế công nghiệp tại một trường đại học Anh, ông Najib về nước và đoạt được một ghế tại quốc hội trong lúc tuổi mới 22. Từ đó, ông vẫn phục vụ với chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Tài chánh và đã là Phó thủ tướng trong vòng 6 năm qua.

Ông Din Merican, một chủ ngân hàng đã hưu trí, một nhà ngoại giao và cũng là một blogger đối lập có tiếng tại Malaysia, đã bày tỏ nhận định về ông Najib. Ông nói chính phủ của ông Najib cần giải quyết những mối quan ngại của công chúng về nạn tham nhũng, và lắng nghe với thái độ tôn trọng những tiếng nói bất đồng chính kiến, đặc biệt là từ những blogger trên mạng.

Ông Merican nói: “Người ta nhìn thấy những chính khách tự nhiên trở thành triệu phú chỉ trong một sớm một chiều, với những hợp đồng to lớn, những hợp đồng quá lố, đại để những chuyện như vậy. Đó là lý do khiến công chúng kêu gào đòi một chế độ quản lý tốt, có tính minh bạch và có trách nhiệm.”

Những nhân vật đối lập e ngại rằng sự nắm quyền của ông Najib là tín hiệu việc trở lại của thời đại Mahathir Mohammad, người đã cai trị Malaysia với bàn tay sắt trong suốt 22 năm. Điều đó có nghĩa là những kẻ bất đồng chính kiến sẽ bị trấn át và tính minh bạch trong chính phủ sẽ sút giảm. Tuy nhiên, vị Tân thủ tướng đã cam kết sẽ áp dụng những sự cải tổ kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, ông Vejai Balasubramaniam thuộc trường đại học Malaysia lập luận rằng, điều quan trọng hơn hết từ nay cho tới cuộc tuyển cử kỳ tới vào năm 2013, vẫn là nền kinh tế èo uột.

Ông Balasubramaniam nói: "Điều tôi muốn nói là, nếu Najib có thể đem lại một sự tăng trưởng kinh tế vững vàng và phát triển đều đặn, thì ông cũng có khả năng thu phục quần chúng về phía mình.”

Trước tình hình giá hàng hóa suy sụp, nhất là dầu cọ, là mặt hàng đóng góp rất nhiều vào nền kinh tế Malaysia, thì đây có thể là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn cho vị thủ tướng mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG