Đường dẫn truy cập

TT Sri Lanka bác bỏ kêu gọi tạm ngưng tấn công phiến quân Hổ Tamil


Tổng Thống Sri Lanka đã bác bỏ lời kêu gọi tạm ngưng cuộc tấn công của quân đội chính phủ nhắm vào các phiến quân Hổ Tamil.

Tổng Thống Mahinda Rajapaksa nói rằng chính phủ của ông sẽ không nhượng bộ những áp lực từ bất cứ nơi nào trong cộng đồng quốc tế và sẽ không ngưng chiến đấu cho tới khi cuộc chiến tranh này hoàn toàn chấm dứt.

Lời kêu gọi ngưng bắn mới nhất là của ông S. Pathmanathan, người đứng đầu ủy ban quan hệ đối ngoại của phiến quân Hổ Tamil.

Trang web TamilNet thân phiến quân trích thuật lời ông Pathmanathan nói rằng, cộng đồng quốc tế nên gây đủ áp lực đối với chính phủ Sri Lanka để họ tham gia một cuộc ngưng bắn với các phiến quân.

Quân đội Sri Lanka thì nói rằng họ đang ở giai đoạn chót của cuộc hành quân để đè bẹp phiến quân Hổ Tamil.

Các phiến quân này đã tranh đấu từ năm 1983 để tìm cách thành lập một quốc gia độc lập cho người sắc tộc Tamil. Hơn 70,000 người đã thiệt mạng trong cuộc xyng đột này.

Các phiến quân hiện nay bị dồn vào một dải đất ở miền Đông Bắc có diện tích khoảng 25 kilommet vuông. Hằng chục ngàn thường dân cũng bị kẹt trong vùng có giao tranh này.

Bộ trưởng ngoại giao Sri Lanka Palith Kohona nói rằng chính phủ nước ông đang tìm phương cách để cho các thường dân có thể rời khỏi vùng có giao tranh này.

Ông Kohona nói rằng lực lượng an ninh sẽ bảo đảm một lối đi an toàn cho họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG