Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ký công hàm nối lại ODA cho Việt Nam


Nhật Bản đã ký kết một công hàm để thực hiện lại chương trình viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam trong năm 2009 sau khi tạm ngưng vì một vụ tai tiếng tham nhũng liên quan tới một công ty Nhật Bản.

Hãng tin tài chánh Dow Jones cho biết văn kiện này đã được ký kết tại Hà Nội hôm thứ ba giữa Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam Sakaba Matsuo, và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc.

Theo công hàm ngoại giao này, Nhật bản sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 900 triệu đô la viện trợ phát triển chính thức, gọi tắt là ODA, để thực hiện 4 dự án lớn về cơ sở hạ tầng.

Các giới chức chính phủ Việt Nam cho hay: những dự án này bao gồm việc xây dựng một hệ thống đường sắt ở Hà Nội và các dự án nâng cấp đường sá, cầu cống và hệ thống thoát nước.

Tại hội nghị tư vấn của các quốc gia và tổ chức cấp viện cho Việt Nam hồi tháng 12, Việt Nam đã nhận được các khoản cam kết ODA trị giá 5 tỉ đô la cho năm 2009, giảm khoảng 400 triệu so với năm 2008.

Tại hội nghị này, Nhật Bản loan báo tạm ngưng cung cấp ODA cho Việt Nam trong năm 2009 vì vụ tai tiếng hối lộ liên quan tới dự án xây dựng Xa lộ Đông Tây ở Sài Gòn.

Hôm thứ ba, chính phủ Việt Nam cho biết sau vụ tai tiếng này, Tokyo và Hà Nội đã thiết lập một ủy ban hỗn hợp để chống tham nhũng và thông qua các biện pháp phòng chống tham nhũng đối với những dự án tiếp nhận vốn vay từ chính phủ Nhật bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG