Đường dẫn truy cập

Chính phủ Úc bác bỏ chỉ trích về mối quan hệ 'quá gần gũi' với TQ


Thủ tướng Australia Kevin Rudd bênh vực việc chính phủ ông theo đuổi các quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Ông Rudd đã lên tiếng sau khi có những lời chỉ trích của các nhà chính trị đối lập tố cáo ông quá thân thiết với Bắc Kinh. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Các mối liên hệ của Australia với Trung Quốc, nước đối tác thương mại lớn hàng thứ nhì của Úc, đã bị đưa ra xem xét sau khi phe đối lập có chủ trương bảo thủ tại Canberra tuyên bố rằng quan hệ đó đã đi tới mức 'quá thân thiết'.

Lời chỉ trích được đưa ra sau khi người ta phát hiện hai viên chức cao cấp của Trung Quốc, kể cả một trưởng ban tuyên truyền của đảng Cộng sản, vừa đến thăm Australia mà công chúng không biết.

Thủ tướng Kevin Rudd, hiện đang có mặt tại London để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế của của khối G-20 trong tuần này, đã làm ngơ trước câu hỏi liên quan đến sự che dấu xoay quanh các chuyến thăm đó. Thay vào đó, ông tuyên bố rằng quan hệ vững mạnh với Trung Quốc là điều quan trọng và rằng công ăn việc làm tại nước Úc tùy thuộc vào bang giao với nước này.

Mặc dù nhu cầu của Trung Quốc về khoáng sản của Australia có sút giảm vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Bộ trưởng ngoại giao Úc là ông Stephen Smith cho biết bang giao với Trung Quốc vẫn vững mạnh.

Ông Smith nói: “Hãy nói thật rõ ràng về quan hệ của Úc với Trung Quốc. Trong tình hình diễn biến của thế kỷ này mối bang giao rất vững mạnh của Úc với Trung Quốc là điều tuyệt đối cần thiết. Tất cả đều là vì quyền lợi quốc gia của Australia.”

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập của Úc Malcolm Turnbull lại nghĩ rằng chính phủ của Thủ tướng Rudd đã trở nên quá gần cận với Trung Quốc. Ông Turnbull tố cáo thủ tướng Úc hành xử như một đại sứ lưu động của Bắc Kinh.

Ông Turnbull tỏ ý lo ngại rằng mối quan hệ của chính phủ Úc với Trung Quốc có thể đưa tới hậu quả tài nguyên thiên nhiên của Úc sẽ được đem bán cho Bắc Kinh với giá quá rẻ.

Ông Turnbull nói: “Những vấn đề của chúng ta, và có liên hệ đến các giao dịch của chúng ta, mối bang giao, tôi có thể nói thêm là mối bang giao thân thiết, của chúng ta với Trung quốc rất quan trọng cho quyền lợi quốc gia. Chúng ta lúc nào cũng có có những vấn đề rộng lớn để thảo luận về đầu tư của nước ngoài. Có những vấn đề to lớn đang xuất hiện vào lúc này, và việc giao dịch với Trung Quốc, cũng như với các nước lớn khác trên thế giới, là những vấn đề được công chúng hết sức quan tâm.”

Bộ trưởng quốc phòng Australia Joel Fitzgibbon đã bị lôi cuốn vào cuộc tranh luận sau khi ông thừa nhận đã không loan báo về hai chuyến đi thăm Trung Quốc khi ông còn là một nhà lập pháp đối lập trong những năm 2002 và 2005. Một nữ doanh gia người Hoa gốc Úc đã đài thọ cho hai chuyến đi này của ông.

Tuần trước, các giới chức Bộ tài chánh ở Canberra ngăn chận không cho công ty Minmetals của Trung quốc mua lại công ty quặng mỏ Úc OZ Minerals với giá 1,8 tỉ đôla vì các lo ngại về an ninh quốc gia. Vụ mua bán này bao gồm cả một mỏ vàng và đồng ở gần một cơ sở phi đạn quan trọng trong khu vực sa mạc của Australia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG