Đường dẫn truy cập

TT Obama sắp công du châu Âu


Tổng Thống Barack Obama sẽ rời Washington sáng sớm hôm nay, thứ ba, trong, chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức. Thông Tín Viên Paula Wolfson của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết là Tổng Thống Obama sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh về kinh tế toàn cầu tại London và một cuộc họp các cấp lãnh đạo NATO tại một địa điểm trong khu vực biên giới Pháp-Đức.

Đây là lần đầu tiên, Tổng Thống Barack Obama chính thức đại diện Hoa Kỳ trên sân khấu quốc tế.

Tổng Thống Obama sẽ thăm 5 quốc gia trong vòng 8 ngày, tham dự vào 3 hội nghị thượng đỉnh, một số các cuộc họp song phương, đọc một bài diễn văn quan trọng về việc cấm phổ biến vũ khí và mở một cuộc đối thoại với giới trẻ trên Internet.

Chuyến dừng chân đầu tiên của ông là London để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng kinh tế thế giới được tổ chức dưới sự bảo trợ của nhóm G-20 là nhóm gồm 20 quốc gia có nền kinh tế lớn hàng đầu cũng như đang lên của thế giới.

Tất cả các quốc gia này đều đồng ý là cần phải hành động. Tuy nhiên có sự bất đồng ý kiến về việc phối hợp ở mức độ sao cho đúng giữa những chi tiêu của chính phủ để kích thích kinh tế và việc cải tổ hệ thống tài chánh.

Tổng Thống Barack Obama được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn nữa giống như là ông đã hành động để nỗ lực tăng tiến nến kinh tế. Tuy nhiên Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc ông Robert Gibbs tuyên bố là Tổng Thống Barack Obama sẽ không chỉ định rõ những mục tiêu của các khoản chi tiêu.

Ông Gibbs nói: “Tổng Thống và nước Mỹ sẽ lắng nghe cũng như sẽ giữ vai trò dẫn đầu tại London.”

Ông Reginal Dale, một phân tích viên tại trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế tại Washington nhận xét là Tổng Thống trước đây hứa sẽ đưa ra huớng lãnh đạo mới của Hoa Kỳ, và ông sẽ có cơ hội đưa điều này ra tại London.

Ông Dale nói: “Đây là cơ hội, nếu Tổng Thống Obama muốn khôi phục sự lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ thì đây là cơ hội bằng vàng của ông. Và nếu ông muốn chứng tỏ ông là một vị lãnh đạo thế giới, ông phải nắm lấy cơ hội này và phải làm như vậy.”

Tổng Thống Barack Obama sẽ gặp riêng tại London với lãnh đạo các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Nam Triều Tiên.

Tổng Thống Mỹ đã cho biết là ông muốn làm dịu sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga. Và sáng kiến của ông về một phiên họp trực tiếp riêng với Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev, chỉ diễn ra vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh NATO, sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Các cuộc thảo luận với NATO sẽ chú trọng đến cuộc chiến tại Afghanistan. Và tại hội nghị thượng đỉnh này, việc Tổng Thống Obama được hâm mộ tại châu Âu có thể sẽ đụng phải thực tế là ít nước ủng hộ việc gởi thêm quân chiến đấu sang Afghanistan.

Giám đốc về chính sách ngoại giao của Quỹ Marshal cho nước Đức của Hoa Kỳ, ông John Glenn có nhận xét là chính quyền Obama sẽ yêu cầu các nước châu Âu đưa thêm vào Afghanistan những nhân viên huấn luyện quân sự và cả những nhân viên dân sự nữa.

Ông Glenn nói: “Họ không muốn gởi thêm quân để đưa vào đường nguy hiểm. Tuy nhiên có dấu hiệu cho thấy là họ muốn thực hiện những nhiệm vụ không chiến đấu. Tôi nghĩ là sẽ có phương hướng tiến tới cho chính quyền Obama.”

Ông Obama sẽ không đọc diễn văn về cấm phổ biến vũ khí tại hội nghị thượng đỉnh NATO. Thay vào đó, ông sẽ đưa vấn đề này ra vào ngày kế tiếp tại Cộng Hòa Czech, một đồng minh tương đối mới của NATO và là quốc gia đang giữ chức vụ chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp châu Âu.

Tổng Thống Obama được mời đến Praha để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp châu Âu với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Czech và các viên chức của Liên Hiệp này. Tại đây ông sẽ thảo luận về kế hoạch thiết lập hệ thống tên lửa phòng thủ tại châu Âu. Cộng Hòa Czech và Balan là nơi đặt những bộ phận của hệ thống này . Kế hoạch hiện đang được chính quyền Obama duyệt xét lại.

Tổng Thống Barack Obama sẽ kết thúc chuyến đi bằng cuộc viếng thăm tượng trưng Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có số dân đông đảo người Hồi Giáo đầu tiên đón tiếp Tổng Thống mới của Hoa Kỳ.

Trong khi ở tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thống Obama sẽ có cuộc đối thoại cởi mở với giới trẻ trong vùng. Các phụ tá của Tổng thống Obama cho biết là ông sẽ trả lời một số câu hỏi trên Internet.


XS
SM
MD
LG