Đường dẫn truy cập

Israel: Chính phủ của ông Netanyahu sẽ tuyên thệ nhậm chức


Thủ tướng mới được chỉ định của Israel Benjamin Netanyahu và liên minh khuynh hữu của ông sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay.

Ông Netanyahu trở lại giữ chức thủ tướng sau 10 năm. Tuy nhiên, hiện đang có những quan ngại về cam kết của ông đối với các cuộc hoà đàm với Palestine, với những lời chỉ trích về việc ông lựa chọn nhân vật dân tộc cực hữu Avigdor Liberman vào chức vụ ngoại trưởng.

Tuy nhiên, trong một bài diễn văn trước các nhà lập pháp hôm thứ Hai, ông Netanyahu nói rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện mọi nỗ lực để đạt được hoà bình với tất cả các nước láng giềng Ả Rập của Israel.

Ông Netanyahu không đề cập cụ thể đến tình trạng nhà nước của Palestine - đây là một vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine trong quá khứ.

Trước đó, ông nói rằng ông ủng hội việc cải thiện kinh tế Palestine hơn là nhượng đất cho người Palestine.

Liên hiệp Âu Châu đã cảnh báo Israel rằng quan hệ giữa họ và Israel có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu nhà nước Do Thái không cam kết với ý tưởng về một nhà nước Palestine độc lập.

Ông Netanyahu đã tìm cách đưa thêm nhiều đảng ôn hoà hơn vào liên minh của mình. Ông đã có được sự ủng hộ của Đảng Lao động, tuy nhiên đã không có được sự ủng hộ của đảng Kadima, đảng đã lãnh đạo liên minh chính phủ trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG