Đường dẫn truy cập

Thái Lan bị chỉ trích về cách đối xử với dân di trú, tị nạn


Một bản phúc trình do Liên hiệp quốc ủy thác chỉ trích chính phủ Thái Lan về việc đối xử với dân di trú và người tỵ nạn. Thái Lan là điểm đến chính của di dân vùng đông nam Châu Á, đa số từ Miến Điện. Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA ở Bangkok ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong một phúc trình công bố hôm nay, Tổ chức Di trú Quốc tế IOM nói rằng Thái Lan có hơn 2 triệu dân di trú trong nước, đa số làm công việc tay chân.

Nhưng mặc dù khối dân này đóng góp hơn 2 tỷ đôla mỗi năm vào nền kinh tế Thái, nhiều dân di trú vẫn bị kỳ thị và lợi dụng.

Bà Gwi-Yeop Son là phối hợp viên về di trú của Liên hiệp quốc ở Thái Lan. Bà nói rằng nước này có những luật lệ tốt để bảo vệ dân di trú, nhưng các luật lệ này không được thực thi tốt.

Bà Gwi-Yeop nói: “Dân di trú thường không được hưởng mức lương tối thiểu theo luật định của Thái Lan. Mặt khác, dân di trú thường không dám khiếu nại về việc đối xử với họ, vì sợ bị sa thải, bắt bớ hay trục xuất. ”

Khoảng 2/3 người di trú ở Thái Lan ở lại đây một cách bất hợp pháp.

Bản phúc trình do Liên hiệp quốc ủy thác nói rằng tiến trình đăng ký dân di trú của Thái Lan đang trở nên hạn chế hơn, vì thế số dân di trú bất hợp lệ dễ bị lợi dụng đang tăng lên.

Một tác giả của bản phúc trình, bà Rosalia Sciortino nói rằng có một quan niệm sai lầm cho rằng dân di trú giành mất công ăn việc làm của người Thái.

Bà Sciortino nói: “Những công việc đó bị công nhân Thái coi là quá thấp kém hay trả lương quá tệ. Vì thế, đây là điều quan trọng phải xem xét, bởi vì sẽ có thêm áp lực hồi hương dân di trú với lập luận rằng công nhân Thái bị mất việc. Sự kiện này đã được lịch sử trước đây chứng minh.”

Phối hợp viên di trú của Liên hiệp quốc, bà Gwi-Yeop Son, nói rằng có tới 80% dân di trú ở Thái Lan đến từ Miến Điện, nơi hàng ngàn người tỵ nạn đã bỏ trốn sự ngược đãi và cảnh nghèo khó.

Thái Lan đã là nơi trú thân của 150,000 người tỵ nạn từ Miến Điện tại các trại ở biên giới và đã hợp tác với Liên hiệp quốc để tái định cư họ ở các nước khác.

Hoa Kỳ đã nhận một số lớn người tỵ nạn từ Thái Lan. Từ năm 2004 đến năm 2007, hơn 30,000 người Miến Điện và người Hmong ở Lào đã được tái định cư ở Hoa Kỳ.

Bản phúc trình chỉ trích Thái Lan là hạn chế sự tiếp xúc của Liên hiệp quốc với một số nhóm người tỵ nạn, như Shan, Hmong, Rohingya và Bắc Triều Tiên.

Liên hiệp quốc đang khuyến khích Thái Lan phê chuẩn các quy ước quốc tế bảo vệ công nhân di trú và cho phép cơ quan tỵ nạn Liên hiệp quốc gặp gỡ và đánh giá một cách độc lập những người có thể được nhận cho tỵ nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG