Đường dẫn truy cập

Ðảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mất đi thế mạnh


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng việc đảng của ông dẫn đầu trong cuộc bầu cử cho thấy đây là một 'cuộc biểu quyết tín nhiệm' chính phủ của ông, tuy nhiên ông cũng công nhận rằng đảng AK đã mất thế mạnh.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đảng AK của ông Erdogan đã giành được 39% số phiếu, giảm từ 46% so với cuộc bầu cử năm 2007. Hôm nay, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông không hài lòng với kết quả này.

Kinh tế dường như là vấn đề chính, với tỉ lệ thất nghiệp lên tới 13%. Đảng Công lý và Phát triển có nguồn gốc Hồi giáo ôn hòa của ông Erdogan đã tìm cách lấy lòng các cử tri nghèo trong chiến dịch tranh cử bằng việc chi nhiều tiền cho các chương trình trợ cấp xã hội.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục bị tác động nặng bởi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong những cuộc đối đầu giữa các phe phái chính trị đối lập hôm chủ nhật ở khu vực đông nam nơi có đông người Kurd sinh sống.

Các chính trị gia ủng hộ người Kurdish ở khu vực này nắm giữ ghế đại diện thành phố của họ và đã tăng được một số ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG