Đường dẫn truy cập

VN bác bỏ các cáo buộc của một tổ chức nhân quyền ở hải ngoại


Hôm thứ Ba, Việt Nam đã bác bỏ những cáo buộc của một tổ chức nhân quyền Việt Nam ở Hải ngoại về tình hình nhân quyền của Việt Nam và nói rằng những cáo buộc này là 'vu khống và xuyên tạc'.

Tổ chức này cáo buộc Việt Nam bóp nghẹt mọi tư tưởng bất đồng chính kiến và cầm tù những người chỉ trích chính phủ.

Bản tin hôm thứ Tư của Reuters cho hay trong lá thư gửi cho Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đại sứ Việt Nam nói rằng khi điều trần trước diễn đàn ở Geneva, một trong số những tổ chức nhân quyền là Ủy ban Nhân Quyền Việt Nam đã phớt lờ những thành tích bảo vệ quyền tự do cơ bản mà Việt Nam đã đạt được.

Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, viết trong thư rằng Hà Nội thường xuyên thảo luận về vấn đề nhân quyền với Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu cũng như các nước khác.

Ông Dũng cũng nói rằng điều này trái ngược với những cáo buộc theo nguyên văn lời ông là 'những thông tin xuyên tạc và vu khống về tình hình nhân quyền ở Việt Nam' mà ông Võ Văn Ái, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, có trụ sở tại Paris đã trình bày.

Hôm thứ Hai, ông Ái đã lên án những 'hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng' của giới hữu trách Việt Nam và nói rằng giới hữu trách đã gây 'áp lực không thể chịu đựng nổi đối với những người bất đồng chính kiến và gia đình của họ trong cuộc sống hàng ngày'. Và hậu quả là tất cả mọi hoạt động bất đồng chính kiến ôn hoà bị bóp nghẹt một cách có hệ thống.

Ông Ái cũng đề cập đến việc giới hữu trách Việt Nam quản thúc Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cấm hoạt động ở Việt Nam.

Ông Võ Văn Ái nói thêm rằng Việt Nam đã đàn áp dã man những cuộc biểu tình của nông dân và công nhân hồi tháng 9 năm ngoái và nhiều người bị bắt trong những cuộc biểu tình đó vẫn còn bị cầm tù trong điều kiện hết sức cực khổ, trong khi các blogger và luật sư cũng đã bị bắt giữ.

Đại sứ của Việt Nam nói rằng không nên cho phép tổ chức của ông Ái 'lập lại những lời lẽ xúc phạm' như vậy trước Hội đồng Nhân quyền một lần nữa.

Diễn đàn gồm 47 nước thành viên này sẽ xem xét thành tích nhân quyền của Việt Nam vào tháng 5 tới đây, theo cơ chế có tên gọi là Đánh giá Định kỳ Tổng thể, những thành tích này phải được tất cả các thành viên xem xét kỹ lưỡng 4 năm một lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG