Đường dẫn truy cập

8 binh sĩ, 17 phần tử chủ chiến thiệt mạng ở Kashmir


Tại Kashmir thuộc Ấn, 8 binh sĩ và 17 phần tử chủ chiến Hồi giáo đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài 5 ngày với lực lượng an ninh. Nhóm Hồi giáo chủ chiến Lashkar-e-Taiba đã đe dọa sẽ xảy ra thêm bạo động trong khu vực có tranh chấp này, theo như bài tường thuật từ New Delhi của thông tín viên VOA Anjana Pasricha.

Một người phát ngôn của quân đội Ấn Độ cho biết cuộc giao tranh bùng nổ khi binh sĩ mở một cuộc hành quân truy quét các phần tử khủng bố Hồi giáo đã từ Pakistan băng qua quân Kupwara thuộc Kashmir.

Phát ngôn viên Gurmit Singh của quân đội Ấn nói rằng các phần tử chủ chiến này được huấn luyện thành thạo và trang bị vũ khí tinh vi như súng AK 47, súng ngắn và các hệ thống định vị.

Ông Singh nói: “Chủ yếu đây là những khu rừng rậm. Địa thế rất hiểm trở. Tầm nhìn trong khu vực này rất khó. Ngay cả công tác giáo hóa, trang bị và cung cấp vũ khí cho các phần tử chủ chiến, cho các phần tử khủng bố, đều có chức năng cao.”

Cuộc giao tranh mới nhất này cũng là cuộc giao tranh lớn nhất trong những tháng gần đây. Các cuộc hành quân truy lùng đang tiếp tục trong khu vực.

Quân đội nói rằng các phần tử chủ chiến thuộc nhóm Lashkar-e-Taiba có cơ sở ở Pakistan, đã bị nhà chức trách Ấn Độ quy cho là thủ phạm nhiều vụ tấn công khủng bố trong nước.

Lashkar-e-Taiba đã nhận trách nhiệm về vụ xung đột. Một người phát ngôn nói rằng nhóm này sẽ tiếp tục hy sinh cho nền tự do của Kashmir, và rằng Ấn Độ nên hiểu là cuộc tranh đấu vì tự trong khu vực sẽ tiếp tục.

Kashmir bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan. Nhóm Lashkar-e-Taiba đã ở tuyến đầu của một cuộc nổi dậy bạo động đòi ly khai, đã bùng nổ cách đây 2 thập niên đòi giải phóng phần đất đặt dưới sự cai trị của Ấn Độ. Nhưng các cuộc bạo động đã giảm thiểu đáng kể từ khi Ấn Độ và Pakistan bước vào một tiến trình hòa bình năm 2004.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Gurmit Singh của quân đội Ấn Độ nói rằng các nhóm chủ chiến tiếp tục xâm nhập vào khu vực, nhất là khi thời tiết đang ấm dần.

Ông Singh nói: “Thời điểm này trong năm là lúc tuyết sắp tan, và người ta trông đợi sẽ diễn ra những cuộc xâm nhập. Chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với tình hình này.”

Kashmir là khu vực duy nhất có khối dân đa số theo hồi giáo ở Ấn Độ. Hàng chục ngàn binh sĩ được bố trí trong khu vực có nhiều cảnh đẹp này, để chống lại các phần tử nổi dậy Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG