Đường dẫn truy cập

Tay súng duy nhất bị bắt trong vụ khủng bố ở Mumbai ra tòa


Tòa án ở Ấn Độ đã bắt đầu xử tay súng duy nhất bị bắt trong vụ khủng bố ở thành phố Mumbai năm ngoái, giết hại người khoảng 170 người. Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan trong vụ này. Hôm thứ Hai, nghi can này nói trước tòa rằng anh ta đến từ Pakistan và muốn có luật sư biện hộ. Thông Tín Viên đài VOA Anjana Pasricha có thêm chi tiết từ Mumbai như sau.

Một công tố viên cho hay nghi can Mohammed Ajmal Kasab khai với một thẩm phán ở Mumbai anh ta thường trú ở Faridkot, thuộc tỉnh Punjab của Pakistan.

Nghi can này bị bắt ngay hôm đầu tiên của vụ khủng bố xảy ra tại nhiều địa điểm ở Mumbai. Tất cả có 10 tay súng thực hiện vụ khủng bố trong 3 ngày liên tiếp tại Mumbai hồi tháng 11.

Nghi can Kasab không đích thân xuất hiện trước tòa vì lý do an ninh. Thay vào đó, vụ xử được tiến hành qua màn hình được nối từ tòa đến nhà giam.

Mặc một áo phông màu sậm, nghi can đã chào vị thẩm phán bằng lời chào 'Namaste', một lời chào phổ thông của người theo Ấn Độ giáo. Anh ta phải đối mặt với nhiều tội danh hình sự, trong đó có tội danh sát nhân và mở cuộc chiến chống lại Ấn Độ.

Công tố viên Ujjwal Nikam nói rằng Kasab mỉm cười khi thẩm phán hỏi anh ta có biết đang bị xử về tội gì hay không. Anh ta cũng yêu cầu có luật sư và đồng ý để một luật sư do chính quyền chỉ định bênh vực.

Công tố viên Nikam nói: “Kasab và đồng bọn cho tòa biết là họ không ở trong tư thế có thể thuê mướn luật sư, vì thế Nhà chức trách đã cung cấp một người bênh vực cho anh ta, người này là thành viên của một ủy ban trợ giúp pháp lý.”

Có 2 công dân Ấn Độ cùng xuất hiện trước tòa hôm thứ Hai, cũng qua hệ thống truyền hình giữa tòa và nhà giam. Hai người này bị cáo buộc là đã cung cấp các phương tiện hậu cần cho các tay súng khủng bố.

Để có thể tiếp tục xử theo kiểu qua màn ảnh truyền hình này, nhà chức trách đã xây một căn phòng đặc biệt bằng bê tông có thể chống bom, bên trong một nhà tù ở Mumbai, nơi Kasab đang bị giam.

Nhà chức trách Ấn Độ nói rằng vụ xử này có thể kéo dài đến 6 tháng.

Tất cả có 38 người bị truy tố trong vụ này,tính luôn cả Kasab và 2 người vừa nói. Ấn Độ cho rằng Lashkar-e-Taiba, một tổ chức Hồi giáo đặt trụ sở ở Pakistan, đã thực hiện vụ khủng bố, và đa số các bị cáo cư trú tại Pakistan.

Tháng trước, các quan chức Pakistan thừa nhận vụ khủng bố một phần được lên kế hoạch tại Pakistan. Nhà chức trách Pakistan cũng khởi tố 8 nghi can và họ cũng xác nhận Kasab là công dân nước này.

Vụ khủng bố làm quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan xấu thêm. Ấn Độ tố giác Pakistan không chịu cố gắng hết sức để trấn áp các nhóm khủng bố. Pakistan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG