Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia đến Washington


Thủ tướng Australia Kevin Rudd sẽ thăm Toà Bạch Ốc hôm nay để thảo luận về tiến bộ ở Afghanistan với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Cuộc gặp thượng đỉnh này diễn ra vào lúc người dân Australia nói rằng họ phản đối bất cứ sự tăng quân nào của Australia ở Afghanistan.

Các cử tri Australia đã trả lời một cuộc thăm dò công luận trên ấn bản đăng ngày thứ Ba của tờ báo 'The Australian' với đại đa số phản đối việc tăng thêm quân số cho lực lượng 1,100 binh sĩ hiện đã có mặt ở Afghanistan.

Kết quả cuộc thăm dò được đưa ra sau cái chết của hai binh sĩ Úc hồi tuần trước ở Afghanistan, nâng tổng số binh sĩ của Australia bị thiệt mạng lên 10 người.

Ông Rudd đã từ chối bình luận về việc liệu ông có đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ đề nghị gửi thêm binh sĩ hay không.

Thủ tướng Australia cũng dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ngày hôm nay.

Gần đây Toà Bạch Ốc nói rằng ông Obama trông đợi thảo luận với ông Rudd về các vấn đề quan trọng trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính, vấn đề Afghanistan, vấn đề khí hậu thay đổi và cấâm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hôm Chủ Nhật, ông Rudd nói rằng ông sẽ hối thúc Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong Quĩ Tiền Tệ Quốc tế vào cuộc hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra trong tháng tới.

Ông Rudd nói ông sẽ thảo luận về đề xuất này trong cuộc hội đàm với tổng thống Hoa Kỳ trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG