Đường dẫn truy cập

WMO: 90% thiên tai liên quan tới các diễn biến về thời tiết


Tổ chức khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết có một liên hệ mật thiết giữa các hệ thống khí hậu thời tiết và tình trạng ô nhiễm trên thế giới. Tổ chức này cũng nói những liên hệ này còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Từ Geneva thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Tổ chức khí tượng thế giới nói 90% của tất cả mọi thiên tai đều liên quan tới các diễn biến về thời tiết, nước và khí hậu. Tổ chức vừa nói cũng cho biết, chất lượng không khí cũng là một nhân tố quan trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới gọi tắt là WHO ước lượng khoảng 2 triệu người bị chết yểu vì ô nhiễm không khí, phân nửa trong số đó thuộc các nước đang phát triển. Tổ chức WHO cũng nói chất lượng không khí giảm sút làm cho các căn bệnh trầm trọng thêm, và gây thêm số tử vong của các chứng bệnh như suyễn, tim, và ung thư phổi.

Mối tương quan giữa thời tiết, khí hậu, chất lượng không khí và sức khỏe sẽ là đề tài chính của Ngày Khí Tượng Thế giới năm nay, sẽ được tổ chức vào ngày hôm nay.

Theo ông Michel Jarraud, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, gọi tắt là WMO, giới khoa học gia ngày càng quan tâm mối tương giao vừa nói.

Ông Jarraud nói: “Về chất lượng không khí, điều chúng tôi nói tới không phải chỉ là loại ô nhiễm vẫn được biết tới xưa nay. Nó còn là nhiều loại khí thải, loại khí thải có hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng tới chất lượng không khí khi chúng có rất nhiều trong hạ tầng khí quyển.”

Các khoa học gia của WMO đánh giá và theo dõi những chất gây ô nhiễm không khí như là tầng ozone thấp ngang mặt đất, khói lẫn sương, các phân tử, khí lưu huỳnh và khí carbonic. Phần lớn các chất này trực tiếp sinh ra từ việc đốt các loại xăng dầu loại cũ trong công nghệ, trong thành phố và xe cộ.

Theo ông Jarraud, việc phân tích các dữ kiện giúp các khoa học gia tiên đoán chính xác hơn sự phân phối các chất ô nhiễm tai hại trong không khí. Vẫn theo ông, điều này này càng trở nên quan trọng hơn liên quan đến vấn đề đô thị hóa bởi lẽ hơn phân nửa dân số thế giới sinh sống trong các khu vực đô thị.

Ông Jarraud nói: “Các vấn nạn ô nhiễm càng trầm trọng hơn nữa tại các khu vực đô thị. Một điều khác mà chúng tôi hy vọng không xảy ra thường xuyên nhưng thỉnh thoảng vẫn xẩy ra là những sự cố thải ra số lượng lớn các loại hóa chất hoặc phóng xạ chẳng hạn như vụ Chernobyl. Chúng tôi cũng cung cấp những dự báo để tiên lịêu xem những thứ đó sẽ đi tới đâu. Và đó là những khu vực thường có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất.”

Tổ chức WMO cũng cho biết thời tiết nóng lên sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí. Chẳng hạn như, WMO nói, thời tiết thay đổi và tình trạng đất đai không sử dụng nữa dự kiến gia tăng việc người ta bỏ đất ra đi làm gia tăng hiểm họa về những cơn bão cát và bão bụi.

Sau cùng, WMO nói những mẫu thời tiết thay đổi cho thấy những đám cháy phát sinh các phân tử sẽ tiếp tục xảy ra nhiều hơn và mạnh hơn khiến nhiệt độ trái đất tăng lên. Tình trạng khô hạn cũng sẽ gia tăng và đưa đến nhiều đám cháy hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG