Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đưa ra chiến lược mới về Afghanistan


Đặc sứ hàng đầu của Hoa Kỳ ở Afghanistan và Pakistan đã gặp các thành viên NATO để phác thảo chiến lược mới của chính quyền Tổng thống Obama cho Afghanistan.

Ông Richard Holbrooke đã gặp Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer hôm nay tại Brussels. Sau đó, ông đã tường trình lại với đại sứ của 26 nước thành viên NATO.

Ông Holbrooke đã phát biểu trong một hội nghị an ninh hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ đang cứu xét việc gia tăng đáng kể lực lượng cảnh sát Afghanistan.

Ông cũng nói rằng Washington đang sửa lại kế hoạch để chống lại hoạt động buôn bán thuốc phiện, những hoạt động này đã giúp tài trợ cho các phần tử nổi dậy Taliban.

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình '60 Minutes' của kênh truyền hình CBS hôm chủ nhật, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng đất nước ông phải có một chiến lược để rút ra khỏi cuộc chiến tranh.

Tổng thống Obama cũng nói ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ ở đó là bảo đảm rằng al-Qaida không thể tấn công Hoa Kỳ, tấn công các quyền lợi của Mỹ, hay các đồng minh.

Ông nói ông đang tìm kiếm một chiến lược tổng thể có thể tăng cường khả năng kinh tế của Afghanistan và cải thiện nỗ lực ngoại giao của Washington với Pakistan.

Chính quyền của ông Obama cũng sẽ sớm công bố chính sách mới đối với Afghanistan trong đó các giới chức nói rằng cũng bao gồm những nỗ lực để ổn định nước láng giềng Pakistan.

Cũng trong ngày hôm nay ở miền Nam Afghanistan NATO cho hay lực lượng của họ đã hạ sát một phần tử nổi dậy cao cấp và 9 phụ tá của phần tử này.

Lực lượng quốc tế loan báo hôm thứ Hai rằng Maulawi Hassan đã bị giết hôm thứ Bảy trong một cuộc đột kích vào khu nhà của ông ta ở tỉnh Helmand.


XS
SM
MD
LG