Đường dẫn truy cập

TT Obama: Ngân sách phải đáp ứng các vấn đề ưu tiên


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng bất cứ dự thảo ngân sách nào được Quốc hội thông qua cũng phải đáp ứng được các mục tiêu hàng đầu của ông. Tuy nhiên theo tường thuật của Thông tín viên Kent Klein từ thủ đô Washington thì các đảng viên Cộng hòa nói rằng trong ngân sách 3 ngàn 6 trăm tỉ Tổng thống Obama đề nghị có những các khoảng chi tiêu quá nhiều, thu thuế quá nhiều và vay mượn quá nhiều.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ yêu cầu là bất cứ ngân sách nào được thông qua cũng phải nhắm vào các mục tiêu giảm mức thâm hụt ngân sách liên bang, cải cách y tế, tài trợ ngành giáo dục và giảm sự lệ thuộc của Hoa Kỳ vào nguồn dầu hỏa nước ngoài.

Trong bài diễn văn phát thanh thứ bảy hàng tuần, Tổng thống Obama lại đặt trọng tâm vào ngân sách của ông, và thuyết phục Quốc hội thông qua ngân sách đó, sau một tuần dư luận phẫn nộ vì các khoảng tiền thưởng khổng lồ mà các công ty nhận tiền cứu nguy của chính phủ đã chi cho giới điều hành công ty.

Tổng thống Obama gọi kế hoạch chi tiêu của ông là một 'thiết kế kinh tế' cho tương lai của nước Mỹ.

Tổng thống Obama nói rằng đó là viễn cảnh của nước Mỹ mà tăng trưởng không dựa trên sự bùng phát thị trường bất động sản như chuỗi bong bóng, hay trên giao dịch mua bán, hỗ trợ tài chính quá mức của các ngân hàng, mà là dựa trên cơ sở vững chắc của đầu tư vào những lãnh vực năng lượng, giáo dục và y tế dẫn đến sự phồn thịnh thực sự, và bền vững.

Tuy nhiên một số thành viên đảng Cộng hòa không đồng ý với Tổng thống Obama.

Trong bài đáp từ của đảng Cộng hòa, Thống đốc bang Mississippi, ông Haley Barbour nhận định rằng ngân sách Tổng thống Obama đề nghị là một ngân sách với những khoảng chi tiêu phóng tay.

Thống đốc Barbour nói rằng ngân sách gồm các khoảng chi tiêu quá nhiều, đánh thuế quá nhiều và vay mượn quá nhiều. Ông nói rằng chỉ trong năm tới ngân sách của chính quyền mới sẽ gây ra một khoảng thâm hụt đến 1 ngàn 2 trăm tỉ đôla, gần gấp 3 lần bất cứ mức thâm hụt nào của liên bang trong quá khứ.

Hôm thứ sáu Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ sẽ tăng lên trên 1 ngàn 8 trăm tỉ đô la trong tài khóa kết thúc vào ngày 30 tháng 9, và ngân sách đo ông Obama đề nghị sẽ dẫn đến mức thâm hụt là 9 ngàn 3 trăm tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch của ông giải quyết các nhu cầu và các mối quan tâm thực sự của nhân dân Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông biết là có những người cho rằng các kế hoạch đó quá tham vọng khó thể thực hiện. Nhưng ông muốn nêu lên sự kiện là các thách thức mà Hoa Kỳ đang trực diện quá lớn không thể làm ngơ được. Ông nói rằng ông không trở thành tổng thống để rồi sẽ để lại những vấn đề khó khăn cho tổng thống kế tiếp hay cho thế hệ kế tiếp, mà ông trở thành tổng thống để giải quyết chúng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG