Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 7


Các nhà lập pháp Kyrgyzstan hôm nay đã thông qua kế hoạch tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 7 với số phiếu áp đảo.

Ngoại trừ một phiếu chống, các nhà lập pháp đã ấn định cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 23 tháng 7 năm nay sau khi nhận được khuyến cáo của một ủy ban quốc hội.

Quốc hội Kyrgyzstan chi phối bởi đảng của Tổng thống Kurmanbek Bakiyev, người tháng rồi đã loan báo rằng ông sẽ ra tái ứng cứ nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc biểu quyết của quốc hội diễn ra sau khi tòa bảo hiến Kyrgyzstan phán quyết cuộc bầu cử Tổng thống nên được tổ chức trước ngày 25 tháng 10.

Ông Bakiyev lên cầm quyền năm 2005 sau một cuộc bầu cử quốc hội gây nhiều tranh cãi châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối bạo động khiến cựu Tổng thống Askar Akayev phải bỏ trốn khỏi nước.

Năm 2007, ông Bakiyev tìm cách đạt được một bản hiến pháp mới qui định là các Tổng thống có thể đảm nhiệm chức vụ trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ là 5 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG