Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân


Nhật Bản và Việt Nam có phần chắc sẽ ký một thỏa thuận về hạt nhân ở Hà Nội vào tuần tới. Thỏa thuận song phương này sẽ mở đường cho hai hãng Toshiba và Mitsubishi Heavy Industries thắng một hợp đồng xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Bản tin trên mạng Forbes.com trích thuật tin tức của tờ Nikkei Evening News cho hay các giới chức hai nước sẽ gặp nhau vào tuần tới ở Hà Nội để đàm phán về các điều khoản trong thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân vào năm 2010.

Cả hai chính phủ có vẻ đã đồng ý về các điểm chính trong thỏa thuận và hiện đã sẵn sàng soạn thảo chi tiết.

Chính phủ Hà Nội loan báo hồi đầu năm nay rằng Việt Nam sẽ bắt đầu xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân, mỗi nhà máy sẽ có 2 lò phản ứng công suất 1,000-megawatt, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2015. Hai nhà máy dự kiến bắt đầu sản xuất điện vào năm 2020 để khắc phục tình trạng thiếu điện trầm trọng của Việt Nam.

Cũng theo Nikkei Evening News thì một thỏa thuận hợp tác hạt nhân giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục và hỗ trợ việc xuất khẩu các nguyên liệu hay thiết bị của các công ty Nhật Bản sang Việt Nam.

Đồng thời, thỏa thuận này cũng cấm Việt Nam sử dụng thiết bị hạt nhân cho mục đích quân sự hay chuyển giao cho một nước thứ ba.

Các công ty Nhật Bản dường như đã tìm được lối vào cuộc đua giành những hợp đồng xây dựng các nhà máy hạt nhân mà theo ước tính có trị giá khoảng 1,000 tỉ yen tức là khoảng 10,6 tỉ đô la.

Tuy nhiên, các công ty khác như Westinghouse của Hoa Kỳ, đại công ty Areva của Pháp, công ty AtomStroyExport của Nga hay tập đoàn Hạt nhân Quảng Đông của Trung Quốc cũng đã tiếp xúc với các giới chức Việt Nam để bày tỏ quan tâm trong dự án này.

Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ thảo luận và thông qua thoả thuận hợp tác hạt nhân với Nhật Bản vào tháng Năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG