Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Việt Nam phát động năm hữu nghị


Trung Quốc và Việt Nam đã thỏa thuận sẽ cùng phát động 'Năm Hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam' vào năm 2010 để đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bản tin hôm thứ Năm của Tân Hoa Xã cho hay cuộc họp lần thứ ba của ủy ban thường trực về sự hợp tác giữa Trung Quốc-Việt Nam đã được tổ chức vào ngày thứ Năm.

Cuộc họp này do Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm làm đồng chủ tịch.

Trong cuộc gặp này hai bên đã đồng ý duy trì trao đổi cấp cao và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau. Hai bên cũng cam kết cùng hợp tác để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đạt các mục đích mà đôi bên cùng có lợi.

Ông Khiêm cũng nói rằng Việt Nam luôn đặt ưu tiên trong chính sách đối ngoại về phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề hợp tác kinh tế giữa hai nước thì bản tin của Dow Jones trích thuật tin tức của Báo chí Việt Nam cho hay trong cuộc gặp giữa ông Đái Bỉnh Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm, phía Trung Quốc đã loan báo cho Việt Nam vay một ngân khoản trị giá 300 triệu đô la.

Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về khoản vay nay hiện chưa được rõ.

Việt Nam và Trung Quốc đã đề ra chỉ tiêu tăng cường thương mại song phương từ 20 tỉ đô la trong năm 2009 lên 25 tỉ đô la trước năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG