Đường dẫn truy cập

TT Obama vẫn được sự hậu thuẫn rộng rãi dù kinh tế khó khăn


Những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy dân chúng Mỹ vẫn tiếp tục tin vào Tổng Thống Barack Obama dù hàng ngày vẫn có nhiều tin tức xấu về kinh tế. Nhưng các chuyên viên về chính trị cảnh báo là quần chúng không thể nào kiên nhẫn mãi mãi. Thông Tín Viên Jim Malone của Đài VOA tường thuật về vấn đề này như sau.

Người Mỹ không thể thoát khỏi những tin tức không tốt về kinh tế. Lúc nào họ cũng nhận ra các tin này trên truyền hình, trên internet hay trên đài phát thanh.

Đó là những tin tức dồn dập hàng ngày về những người mất việc làm.

Một phụ nữ phát biểu: “Thình lình vào một ngày nào đó, họ bước vào và nói, ‘mời bà xuống đây, trả thẻ ra vào cơ quan lại cho chúng tôi’. Và thế là chúng tôi được trả 2 tháng tiền nghỉ việc và chỉ có thế mà thôi“

Và sau những tin xấu khác thì có những người mất nhà cửa.

Một ông cho biết: “Điều duy nhất tôi cần hiện nay là một căn phòng để ở. Tôi cần một nơi mà tôi có chìa khóa riêng và mọi thứ khác nữa để tôi có thể gọi đó là nhà tôi.”

Đối phó với những tin tức dồn dập như vậy là một vị Tổng Thống, vừa nhậm chức qua tháng thứ ba, Tổng Thống Barack Obama đã tuyên bố: “Dân chúng Mỹ bầu chúng ta để làm được việc. Trong thời kỳ có đầy thách đố lớn lao như thế này thì dân chúng Mỹ đang chờ xem chúng ta lãnh đạo như thế nào.”

Những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy Tổng Thống Barack Obama có được tỷ lệ ủng hộ từ 59% đến 65%.

Giám đốc về thăm dò của hãng tin CBS là bà Sarah Dutton cho biết là hầu hết những người được thăm dò tin là phải mất một thời gian mới có thể xoay chuyển được nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bà Duttton nói: “50% người Mỹ cho rằng phải mất từ 1 đến 2 năm Tổng Thống Obama mới có thể vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong khi 1/3 khác nói là phải cần ít nhất là 3 năm hay lâu hơn nữa.”

Hầu hết các nhà phân tích nghĩ rằng người Mỹ muốn thấy một vài tiến bộ kinh tế sớm sủa, hơn là muộn màng.

Ông Jeremy Mayer là một chuyên viên nghiên cứu về Tổng Thống Mỹ tại Đại học George Mason ở Virginia có nhận định: “Tôi nghĩ là các Tổng Thống Mỹ, đặc biệt là trong tình hình có khủng hoảng, chỉ có một khung cửa nhỏ hẹp để di chuyển bởi vì vấn đề là ở câu hỏi: Vào thời điểm nào thì những vấn đề to lớn này trở thành lỗi của họ?”

Nhiều chuyên gia cảnh báo là sự ủng hộ của công chúng đối với Tổng Thống sẽ bị xói mòn trừ phi có những chỉ dấu cho thấy là sự phục hồi của nền kinh tế bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên một nhà chính trị học là ông Stephen Wayne tuyên bố là công chúng có một nhãn quan xa hơn về thời gian cần thiết để phục hồi nền kinh tế.

Ông Wayne nói: “Rõ ràng là nếu mọi việc không xoay chiều trong một thời gian nhất định thì Tổng Thống sẽ bị đổ lỗi là ông đã tiêu tất cả các món tiền này mà không mang lại kết quả gì cả. Nhưng vấn đề chính là liệu mọi việc có tốt đẹp hơn trước không? Liệu mọi người có cảm thấy là họ trở nên khá hơn trước không? Và đã có những chỉ dấu cho thấy là trong vòng 50 ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng Thống, một số công luận đã ghi nhận những tiến bộ và một số khác hy vọng là nếu chúng ta nhìn vào những dữ liệu thăm dò chúng ta thấy là chúng ta đang đi đúng hướng.”

Hiện nay có một số nhận xét tích cực của công luận. Tuy nhiên vấn đề là ở câu hỏi: Phải còn bao lâu nữa? Những phụ tá ở Tòa Bạch Ốc và những chuyên gia chính trị sẽ tìm kiếm câu trả lời trong những tuần lễ trước mặt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG