Đường dẫn truy cập

Việt Nam 'theo dõi chặt chẽ' các hoạt động ở biển Đông


Hôm thứ tư, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Việt Nam đang 'theo dõi chặt chẽ 'tất cả các hoạt động của tàu tuần tra các hoạt động đánh cá của Trung Quốc hiện đang ở Biển Đông.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trung Quốc điều tàu đến quần đảo Trường Sa hôm thứ Hai vừa qua.

Bản tin của Down Jones trích lời người phát ngôn Việt Nam Lê Dũng nói rằng lập trường của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng.

Ông Lê Dũng nói thêm rằng mọi hoạt động nhằm khai thác hải sản và tài nguyên ở Biển Đông phải tôn trọng chủ quyền lãnh hải và quyền hạn của các quốc gia theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Trong một bản tin được đăng ngày thứ Ba, Tân Hoa Xã trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng con tàu này đang làm nhiệm vụ quản lý việc đánh bắt cá như thường lệ, và bác bỏ nhận định rằng Trung Quốc đang chứng tỏ sức mạnh quân sự.

Cả Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Malaysia đều tuyên bố một hoặc tất cả các hòn đảo ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của mình. Người ta tin là vùng biển xung quanh hai quần đảo này có trữ lượng dầu lớn.

XS
SM
MD
LG