Đường dẫn truy cập

Ông Rajoelina tự tuyên bố là tân tổng thống Madagascar


Ông Andry Rajoelina đã tự tuyên bố là Tổng Thống mới của Madagascar, một ngày sau khi quân đội chuyển giao quyền hành cho ông sau khi Tổng Thống Marc Ravalomanana từ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với các ký giả ngày hôm nay, ông Rajoelina nói rằng bây giờ ông là người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng Thống sẽ được tổ chức trong vòng 24 tháng.

Nói chuyện với một kênh truyền hình Pháp, ông Rajoelina nói rằng 'các bạn có thể gọi tôi là Tổng Thống'.

Hồi sáng hôm nay, Tòa án Tối Cao Madagascar đã xác nhận ông Andry Rajoelina, 34 tuổi, là quyền Tổng Thống đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Hành động vừa kể vi phạm hiến pháp Madagascar, quy định rằng Tổng Thống phải ít nhất 40 tuổi.

Hôm nay, ông Rajoelina đã nói với nhiều ngàn người ủng hộ ông tại thủ đô Antananaviro, trong bài diễn văn đầu tiên của ông trên cương vị người lãnh đạo chính phủ Madagascar.

Tổng Thống Marc Ravalomanana từ chức ngày hôm qua, sau khi diễn ra nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ.

Tổng Thống đã trao quyền điều hành việc nước cho quân đội, nhưng các giới chức cao cấp trong quân đội đã chuyển giao quyền hành cho ông Rajoelina, nhân vật đối lập đã lãnh đạo các cuộc biểu tình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG