Đường dẫn truy cập

Ủy ban lưỡng đảng kêu gọi Mỹ, Nga cải thiện quan hệ song phương


Một ủy ban lưỡng đảng, bao gồm các cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại, kêu gọi chính quyền Obama chủ động giao thiệp với Nga để cải thiện mối quan hệ đang bị căng thẳng. Ủy ban này mô tả mối quan hệ hiện nay là 'gây quan tâm sâu sắc' và đề nghị hai nước cộng tác để ứng phó với những thách thức toàn cầu mà đôi bên đang phải đối mặt, kể cả mối đe dọa tiềm ẩn về vũ khí hạt nhân của Iran. Từ Washington, thông tín viên Cindy Saine của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ủy ban cấp cao này do Trung tâm Nixon ở Washington và Trung tâm Khoa học và Quan hệ Quốc tế Belfer của Đại học Harvard đồng tổ chức và nằm dưới sự hướng dẫn của hai cựu thượng nghị sĩ Mỹ Gary Hart và Chuck hagel.

Hai cựu nghị sĩ này đã tham gia một phái đoàn đến thăm liên bang Nga hồi tuần trước và đã gặp gỡ Tổng thống Dmitry Medvedev. Họ cho biết rằng cuộc hội kiến tại điện Kremlin là rất tích cực và có nhiều kết quả. Tuy nhiên, ông Gary Hart, thuộc đảng Dân chủ, nói rằng một số nhà lập pháp Nga đã có thái độ khá lạnh nhạt đối với phái đoàn Hoa Kỳ và tình cảm của người Nga đối với Mỹ mà ông cảm nhận được trên đường phố ở Moskova cũng vậy.

Ông Hart nói: "Trong chuyến đi này tôi nhận thấy nhiều tình cảm bài Mỹ hơn bất kỳ chuyến đi nào trong thời Chiến tranh Lạnh, và đây là một điều đáng lo ngại."

Ủy ban này kết luận rằng cả Moskova lẫn Washington đều đã góp phần làm cho quan hệ ngoại giao song phương bị sa sút trong năm vừa qua. Cuộc chiến tranh giữa Nga với Gruzia và kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập hệ thống phòng thủ chống phi đạn ở Đông âu là hai nguyên do chính gây ra các mối căng thẳng.

Cựu thượng nghị sĩ Hart nói rằng: trong một thời gian khá lâu đôi bên đã nhấn mạnh tới các mối bất đồng, thay vì chú trọng tới những mục tiêu và quyền lợi chung; và điều này cần có thời gian để sửa đổi.

Ông Hart nói: "Sẽ không có một cuộc gặp mặt có nhiều kịch tính của các vị nguyên thủ quốc gia tại Quảng trường Đỏ, với việc ôm choàng lấy nhau, hôn nhau, tặng quốc kỳ cho nhau, rồi mọi việc sẽ được ổn thỏa. Sự hiềm khích đã tích lũy trong một thời gian dài và cần có thời gian để xóa bỏ nó. Nhưng tôi tin rằng điều này sẽ được thực hiện."

Mặc dù vậy, ông Hart cũng tỏ ý tin tưởng là dư luận Nga sẽ có một sự thay đổi theo hướng có lợi cho Hoa Kỳ khi Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama gặp nhau vào tháng tới tại hộïi nghị thượng đỉnh kinh tế ở London.

Sau cuộc họp với các cựu thượng nghị sĩ Mỹ hồi tuần trước, Tổng thống Medvedev tuyên bố rằng có nhiều cơ hội để mở ra điều mà ông gọi 'một trang mới' trong mối quan hệ Mỹ-Nga.

Cựu thượng nghị sĩ Chuck Hagel, thuộc đảng Cộng hòa, cho biết rằng sự hợp tác với Nga trong một số các vấn đề chính sách đối ngoại, trong đó Iran là vấn đề hàng đầu, là phù hợp với những quyền lợi quan trọng của nước Mỹ.

Ông Hagel nói: "Trong tất cả các vấn đề thì Iran là vấn đề rất quan trọng – sự nghiêm trọng của mối đe dọa hạt nhân của Iran, họ có ý đồ gì, là điều mà phía Nga đã biết rất rõ. Dĩ nhiên là tôi không muốn nói thay cho người Nga. Nhưng đây là một vấn đề rất hệ trọng, và như chúng tôi đã ghi trong khuyến nghị đầu tiên của chúng tôi, thì đây một vấn đề mà tôi tin là cần có sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ và Nga."

Mới đây, Tổng thống Obama có nói rằng việc giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân của Iran có thể sẽ làm giảm bớt sự cần thiết của kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ phi đạn ở Đông Âu.

Phúc trình về quan hệ Mỹ-Nga kết luận rằng nếu Washington và Moskova thành công trong việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn, Hoa Kỳ sẽ có thể đạt được những thành quả đáng kể trong lãnh vực chính sách đối ngoại, từ Iran cho tới Afghanistan, và những lãnh vực khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG