Đường dẫn truy cập

Chính phủ Sri Lanka bác bỏ đề nghị hưu chiến với phiến quân


Tại Sri Lanka, chính phủ đã bác bỏ lời kêu gọi của Liên hiệp Châu Âu đề nghị một cuộc ngưng bắn với phiến quân Hổ Tamil. Theo tường thuật của thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA từ New Delhi, chiến sự ác liệt đang tiếp diễn ở vùng đông bắc, nơi quân đội tìm cách chiếm dải đất cuối cùng do phiến quân chiếm đóng.

Chính phủ Sri Lanka đưa ra lời cực lực bác bỏ một cuộc hưu chiến với phiến quân Hổ Tamil một ngày sau khi Liên hiệp Châu Âu nói rằng tình trạng của thường dân bị kẹt trong khu giao tranh là nguy hiểm và kêu gọi một cuộc ngưng bắn để viện trợ nhân đạo có thể được đưa đến khu vực này.

Liên hiệp Châu Âu nhắc lại lời hô hào mà Liên hiệp quốc và cộng đồng quốc tế đã đưa ra trong mấy tuần qua.

Ngoại trưởng Palitha Kohona nói rằng phe Hổ Tamil cố tình không cho phép thường dân rời khỏi vùng có chiến tranh và dùng họ như một thứ đệm chống lại các cuộc tấn công của quân đội.

Ông Kohona nói: “Một điều cũng quan trọng cần phải nhờ là tình hình bi quan trong đó phe Hổ Tamil đã lùa một số lớn thường dân, lên đến hàng ngàn người – vào một khu vực và dùng họ như con tin để thuyết phục cộng đồng quốc tế kêu gọi ngưng bắn. Đây dứt khoát là một tình hình không thể tưởng tượng được, trong đó một tổ chức khủng bố cầm giữ một số lớn con tin nhằm đòi ngưng bắn để cứu bọn chúng.”

Trong một phúc trình công bố tuần trước, Liên hiệp quốc cho biết 2,800 thường dân đã thiệt mạng trong mấy tuần qua, vào lúc quân đội đẩy mạnh chiến dịch đánh bại phiến quân.

Chính phủ nói rằng những con số đó không có chứng cứ. Chính phủ cũng nói rằng một cuộc hưu chiến sẽ giúp cho phiến quân phục hồi sau thất bại thảm thương mà bọn chúng đã phải gánh chịu trong năm ngoái.

Quân đội cho biết những vụ đụng độ lớn đang diễn ra vào lúc binh sĩ tiến về một vạt rừng rậm có diện tích 30 kilomet vuông mà phe Hổ Tamil đã bị dồn vào.

Quân đội nói rằng hàng chục phiến quân đã bị hạ sát trong cuộc giao tranh tại Quận Mullaitivu kể từ hồi hôm qua, và cho biết binh sĩ đã phá hủy nhiều vị trí của phiến quân.

Phát ngôn viên quân đội Udaya Nanayakkara nói rằng quân đội nay chỉ còn cách khu vực an toàn chưa đầy 1 kilomet; khu này được lập ra để bảo vệ thường dân bên trong vùng đất bị phiến quân kiểm soát. Người phát ngôn này cho biết nhiều thường dân đã đổ vào khu này.

Ông Nanayakkara nói: “Một số lớn thường dân đã đổ vào trong hai ngày vừa qua. Có tên 2,000 người đã tới. Thường dân được cung cấp phương tiện cư trú trong khu vực an toàn mà chúng tôi đã tách ra.”

Chưa có sự kiểm chứng độc lập về những lời tuyên bố có liên quan đến cuộc chiến bởi vì phóng viên không được phép vào khu vực có giao tranh.

Nhưng người ta lo ngại rằng thường dân đang gặp nguy cơ nghiêm trọng, vào lúc chính phủ tăng cường cuộc tiêu diệt phiến quân Hổ Tamil. Liên hiệp quốc ước tính có khoảng 150,000 thường dân bị kẹt trong vùng có chiến tranh. Chính phủ thì nói rằng con số đó thấp hơn nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG