Đường dẫn truy cập

Sri Lanka bác bỏ tố cáo vi phạm tội ác chiến tranh


Các giới chức Sri Lanka bác bỏ tố cáo cho rằng chính phủ có thể đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân Hổ Tamil trong những tuần lễ vừa qua.

Hôm nay Bộ trưởng nhân quyền Sri Lanka, ông Mahinda Samarasinghe, bác bỏ tố cáo của Cao ủy trưởng Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc rằng cả hai bên trong cuộc nội chiến đều chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 2, 800 thường dân từ tháng giêng, trong đó có nhiều nạn nhân ở bên trong những khu vực an toàn.

Ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy trưởng nhân quyền Navi Pillay, nói rằng những khu vực được qui định là khu an toàn cho thường dân đã bị pháo kích liên tục, trong đó có những vụ pháo kích phát xuất từ những vị trí của quân đội Sri Lanka.

Liên hiệp quốc cũng tố cáo rằng các phiến quân đang cầm giữ thường dân để làm bia đỡ đạn.

Bộ trưởng Samarasinghe nói rằng những tố cáo vừa kể là không có cơ sở và chính phủ không hề pháo kích vào các khu an toàn.

Các giới chức Liên hiệp quốc cho biết từ 150,000 đến 180,000 thường dân đang mắc kẹt trong phần đất ngày càng bị thu hẹp của phiến quân trong quận Mullaitivu ở vùng đông bắc.

Chính phủ Sri Lanka nói rằng số thường dân mắc kẹt là khoảng 70,000.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG