Đường dẫn truy cập

TQ siết chặt an ninh ngày kỷ niệm 1 năm bạo động Tây Tạng


Các lực lượng an ninh và cảnh sát Trung Quốc hôm nay canh gác các chốt kiểm soát và tuần tiểu ở những thành phố trên khắp Tây Tạng nhân dịp kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc.

Tờ Nam Hoa Tảo Báo ở Hồng Kông cho biết giới hữu trách Trung Quốc đang thực hiện những cuộc lục soát từng nhà để bắt những người mà họ gọi là khả nghi.

Bí thư đảng ủy Tây Tạng, ông Trương Khánh Lập, đã yêu cầu binh sĩ “đập tan” điều mà ông gọi là “mưu toan của tập đoàn Đạt Lai”, một từ ngữ mà Trung Quốc thường dùng để chỉ những người ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Những cuộc biểu tình trong 4 ngày để đòi Đức Đạt Lai Lạt Ma về lại Tây Tạng đã lan đi từ thủ đô Lhasa tới những khu vực khác của người Tây Tạng ở Trung Quốc trước khi trở thành có bạo động vào ngày 14 tháng 3 năm ngoái.

Trung Quốc đã trấn áp vụ rối loạn và cho biết có khoảng 20 người thiệt mạng. Tuy nhiên, người Tây Tạng lưu vong và các tổ chức nhân quyền nói rằng khoảng 200 người Tây Tạng đã bị sát hại.

Chiến dịch Quốc tế cho Tây Tạng, có trụ sở ở Mỹ, cho biết có khoảng 1 ngàn 200 người Tây Tạng vẫn còn mất tích.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG