Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, TQ sẽ thảo luận về vụ tranh chấp hải quân


Hôm nay, các nhà ngoại giao cấp cao nhất của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ mở các cuộc hội đàm có nhiều phần sẽ đề cập đến một cuộc tranh chấp hải quân đã gây ra tình trạng căng thẳng nghiêm trọng giữa hai nước.

Theo dự kiến, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, và ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ gặp nhau tại Washington.

Các cuộc hội đàm diễn ra sau khi các giới chức hải quân Trung Quốc nói rằng chiếc tàu thăm dò của Hải quân Hoa Kỳ đã can dự vào một cuộc đối đầu hôm chủ nhật trong vùng biển Nam Trung Quốc đang thực hiện một sứ mạng gián điệp.

Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng những chiếc tàu của Trung Quốc đã gây phiền nhiễu cho chiếc tầu Impeccable của Hải quân Hoa Kỳ, và nêu ra rằng tàu này dùng thiết bị phát hiện để theo dõi tàu ngầm.

Washington nói rằng Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi có hành động hung hăng đối với chiếc tàu trong vùng hải phận quốc tế.

Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ, và nói rằng tàu Impeccable đã thực hiện các hoạt động ở vùng được gọi là Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc mà không xin phép Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG