Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm nghiên cứu tế bào gốc


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa ký lệnh hành pháp dỡ bỏ những giới hạn mà người tiền nhiệm của ông đã ban hành về việc sử dụng ngân quỹ liên bang tài trợ cho các nghiên cứu y khoa dùng tế bào gốc phôi thai người.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói các nhà khoa học tin rằng tế bào gốc có khả năng giúp cộng đồng khoa học hiểu rõ và có thể giúp chữa trị một số chứng bệnh hiểm nghèo nhất.

Không giống như tế bào đã trưởng thành vốn đã thể hiện những chức năng cụ thể, tế bào gốc từ phôi thai còn rất non có thể phát triển thành bất cứ mô nào trong cơ thể.

Các khoa học gia nói rằng tế bào gốc phôi thai có nhiều hứa hẹn sẽ giúp con người chữa trị được nhiều căn bệnh và các chứng rối loạn từ đái tháo đường cho đến bại liệt.

Tháng 8 năm 2001, người tiền nhiệm của ông Obama là Tổng thống George W. Bush đã ban hành lệnh cấm sử dụng công quỹ tài trợ cho các cuộc nghiên cứu sử dụng những đợt tế bào gốc phôi thai mới.

Tổng thống Obama nói rằng quyết định đó căn cứ trên sự chọn lựa không đúng giữa khoa học và giá trị đạo đức.

Tổng thống Obama nói rằng trong trường hợp này ông tin là cả hai lãnh vực đều mâu thuẫn. Ông nói rằng trên quan điểm đức tin, thì con người được khuyên dạy là phải chăm sóc cho nhau, và phải tìm cách giúp giảm bớt những sự chịu đựng.

Những người chỉ trích nói rằng dùng phôi thai người cho việc nghiên cứu là vô đạo đức và cũng chẳng khác gì hành động hủy hoại cuộc sống con người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG