Đường dẫn truy cập

Hong Kong: Hội chợ đồ trang sức lu mờ vì khủng hoảng kinh tế


Hong Kong là trung tâm mua bán trang sức và đá quí thế giới. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm lu mờ sự long lanh của trung tâm mua bán này. Từ Hong Kong, thông tín viên đài VOA Kari Jensen có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Những chiếc nhẫn kim cương và những đôi bông tai bằng vàng 18 karat của công ty trang sức Erica lấp lánh trong những quầy trưng bày tại hội chợ đồ trang sức Hồng Kong gần đây.

Ông Thomas Ko là giám đốc công ty này. Ông nói cả doanh thu lẫn số lượng người mua hàng ở quầy của ông đã giảm 50% so với năm ngoái.

Ông Ko nói: "Hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trang sức đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì chúng tôi kinh doanh những mặt hàng xa xỉ. Nền kinh tế thì rất tồi tệ và mọi người chẳng muốn mua những thứ này làm gì. Vì vậy chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều trong giai đoạn này."

Ông Ko nói rằng những người kinh doanh mặt hàng trang sức đang rất chật vật bởi chưa rõ khi nào thì kinh tế toàn cầu mới hồi phục. Ông đã chứng kiến cả hai sự kiện là cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 và đại dịch SARS vào năm 2003, tuy nhiên cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay nặng nề hơn nhiều.

Việc kinh doanh mặt hàng trang sức vẫn sẽ tiếp diễn, ở một mức độ thấp hơn, ngay cả vào lúc những nền kinh tế lớn thế giới không chống lại nổi cuộc khủng hoảng. Nền kinh tế Hong Kong đang bị suy thoái lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Đặc khu này là nhà xuất khẩu trang sức lớn thứ tư trên thế giới với tổng giá trị xuất khẩu lên tới 4,7 tỉ đô la trong năm 2008, tức là tăng 10% so với năm 2007. Hong Kong cũng là trung tâm đấu giá kim cương và ngọc trai hàng đầu thế giới.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hong Kong, cùng với sự tăng trưởng của các thị trường mới nổi như Hoa Lục và Argentina.

Tuy nhiên, những khách hàng trước đây sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra mua những mặt hàng này giờ đang phải thận trọng cân nhắc. Xuất khẩu đồ trang sức đã giảm 30% trong tháng Giêng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Raymond Yip là trợ lý giám đốc của Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong. Ông nói rằng sự sút giảm có thể một phần là do doanh số giảm sút trong giai đoạn mùa nghỉ lễ Năm mới âm lịch, mà năm nay có thể cảm thấy đến sớm hơn những năm khác.

Ông Yip nói thêm rằng những người bán đang giảm giá vì nhiều lý do khác nhau. Nhu cầu mua vàng của những người mua đồ trang sức ở những thị trường vốn dĩ luôn mạnh mẽ như Ấn Độ và Trung Quốc vẫn rất thấp.

Ông nói những viên kim cương thô, chưa được đánh bóng đã giảm giá hơn 40% kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu hồi năm ngoái.

Ông Yip nói: "Tất nhiên đây là tin tốt cho những người mua quan tâm đến túi tiền của họ và cũng cho các nhà thiết kế bởi họ có thể thiết kế tự do hơn trên các nguyên liệu khác nhau."

Adam Edel là một người bán kim cương đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói giá kim cương của ông thấp một phần là do chi phí lao động, chi phí lao động ở nước ông thấp hơn ở Liên hiệp Âu Châu.

Ông Edel nói rằng trong hội chợ này ông bán được nhiều hơn tại hội chợ ở Hồng Kong hồi tháng 9.

Ông Edel nói: "Tình hình của công ty tôi thì tốt, nhưng tôi nhìn vào khía cạnh khác, tôi đã nói chuyện với những người bán kim cương, tôi nghe họ nói rằng doanh số bán hàng của họ giảm 80% so với hồi tháng Ba năm ngoái, còn so với hồi tháng 9 năm ngoái thì họ bán được 90%. Như vậy thì doanh số này là rất lớn."

Hội chợ đồ trang sức tháng Ba là một trong số những hội chợ được tổ chức quanh năm ở Hong Kong.

Trong một nghiên cứu mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Triển lãm Công nghiệp thấy rằng mặc dù việc tham dự và qui mô triển lãm giảm trong những giai đoạn khủng hoảng, nhưng những người mua vẫn tiếp tục tham gia hội chợ và tỉ lệ người đến tham quan hội chợ và thực sự có ý định mua hàng vẫn cao.

Bà Anna Balkan là một nhà thiết kế đồ trang sức ở tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ. Bà đã không tham dự hội chợ gần đây. Tuy nhiên bà nói bà mua hầu hết các mẫu đá quí loại vừa của những nhà cung cấp từ Hong Kong.

Bà Balkan nói rằng trong 6 tháng qua, giá đá quí ổn định, tuy nhiên chất lượng đã giảm.

Bà Balkan nói rằng thị trường Hong Kong mà bà mua hàng đang tìm cách giữ mức giá gần với mức giá mà trước đây mà bà phải trả và bà biết loại đá mà bà thường dùng và có thể so sánh với loại hiện nay. Bà nói rằng quí vị sẽ nghe đủ loại giải thích rằng tại các nhà máy. Tuy nhiên, tất cả đều quay lại với vấn đề giá cả.

Bà Balkan nói rằng những người bán không muốn tăng giá. Bà nói bà cũng cố tìm cách giữ giá bán của mình thấp. Để làm được điều này, hiện nay bà đang chào bán những mẫu mạ vàng chứ không phải là toàn bộ bằng vàng như trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG