Đường dẫn truy cập

Chỉ số giá tiêu dùng, xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm


Chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc giảm 1,6% trong tháng Hai, làm các vấn đề kinh tế của nước này có thêm mối đe dọa về thiểu phát.

Phúc trình do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay cho hay: giá thực phẩm giảm 1,9% đã giúp cho chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn số không lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2002.

Khi tỉ lệ lạm phát thấp hơn số không thì xảy ra tình trạng thiểu phát, với kết quả là giá trị thực sự của đồng bạc gia tăng.

Vì giá hàng hóa sút giảm, người tiêu thụ thường hoãn lại việc mua sắm và tiêu thụ để chờ giá cả giảm thêm, và điều này làm giảm thiểu hoạt động kinh tế tổng thể, góp phần tạo ra vòng xoáy thiểu phát.

Trong lãnh vực thương mại, Trung Quốc cũng có tin không hay, đó là lượng xuất khẩu trong tháng giêng đã giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG