Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên mở lại biên giới với miền Nam


Tình hình căng thẳng vừa gia tăng giữa Bắc và Nam Triều Tiên đã dịu đi ít nhất về một mặt - Bắc Triều Tiên một lần nữa cho phép một số ít người Nam Triều Tiên làm ăn ở miền Bắc được băng qua biên giới. Theo bài tường thuật từ Hán Thành của thông tín viên đài VOA Kurt Achin, những người Nam Triều Tiên này đã bị kẹt ở miền bắc khoảng 24 tiếng đồng hồ.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Kim Ho-nyoun nói rằng hoạt động ở biên giới Bắc-Nam Triều Tiên đã trở lại ít nhất một phần cho đến bình thường.

Ông Kim nói rằng Bắc Triều Tiên cho phép nhân viên Nam Triều Tiên và xe hơi băng qua lằn ranh vùng phi quân sự ngăn cách hai nước.

Hôm qua, Bắc Triều Tiên đã cắt đứt một đường dây liên lạc thông tin chính giữa quân đội Bắc Nam để sắp xếp việc đi lại hạn chế băng qua biên giới đang căng thẳng. Miền Bắc mô tả hành động này là để đáp lại các cuộc thao diễn quân sự thường niên đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, mà các nhà lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ mô tả là theo lệ thường và có tính cách phòng vệ. Washington bố trí khoảng 28,000 binh sĩ ở Nam Triều Tiên để ngăn ngừa việc lập lại cuộc xâm lăng miền Nam của Bắc Triều Tiên như hồi năm 1950.

Một số hạn chế người Nam Triều Tiên thường đi lại qua miền Bắc để làm ăn, chủ yếu tại một khu công nghiệp do Nam Triều Tiên quản lý tại thành phố Kaesong của Bắc Triều Tiên. Mấy trăm người Nam Triều Tiên đã bị kẹt khoảng 24 tiếng đồng hồ ở Kaesong sau khi đường dây liên lạc viễn thông bị cắt đứt, nhưng Hán Thành cho biết vấn đề đã được giải quyết.

Phát ngôn viên Kim của Nam Triều Tiên nói rằng người và xe cộ đi lại khu công nghiệp Kaesong băng qua biên giới đã trở lại bình thường.

Khu công nghiệp Kaesong tuyển dụng hơn 35,000 người Bắc Triều Tiên làm công việc sản xuất đơn giản cho các công ty Nam Triều Tiên chuyên về quần áo và đồ gia dụng. Cho đến năm ngoái, khu này được coi như trung tâm điểm của một chính sách Nam Triều Tiên tìm cách thu phục tình thân hữu của Bắc Triều Tiên với sự đầu tư và viện trợ từ miền nam.

Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên đã từ chối đối thoại và dần dần cắt đứt phần lớn các tiếp xúc với chính quyền của ông Lee Myung-bak, mà Bình Nhưỡng gán cho là 'kẻ phản bội'.

Ông Lee đã trì hoãn việc thực thi các thỏa thuận trước đây với miền Bắc đề nghị miền nam chi thêm hàng tỷ đôla cho đến cho đến khi bãi bỏ được chương trình vũ khí hạt nhân của miền Bắc và giải quyết các vấn đề khác.

Các chuyên gia phân tích Nam Triều Tiên nói rằng quyết định của miền Bắc mở lại biên giới là một sự thừa nhận ngầm rằng Bình Nhưỡng không muốn gây nguy hiểm cho khu vực Kaesong, là một nguồn chính đem lại tiền mặt cho chính phủ nghèo khó này. Tuy nhiên, đường dây liên lạc giữa quân đội Bắc-Nam vẫn còn bị đình chỉ, và việc băng qua biên giới tạm thời vẫn phải được sắp xếp qua những bản ghi chép viết tay chuyển từ nước Triều Tiên này cho nước Triều Tiên kia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG