Đường dẫn truy cập

Người nghèo ở VN chịu nhiều ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế


Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến cuộc mưu sinh của những người nghèo nhất Việt Nam.

Từ những người lái taxi, những người bán dạo cho đến công nhân viên chức hay những nhà đầu cơ, tất cả đều đồng ý rằng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã ảnh hưởng tới Việt Nam và những người nghèo đang phải hứng chịu hậu quả.

Theo hãng tin AFP, thì mặc dù Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng trong thập niên vừa qua, tuy nhiên vẫn là một nước nông nghiệp nghèo và các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế đe dọa ngăn chặn đà phát triển của Việt Nam và khiến hàng triệu người Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng tái nghèo.

Số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Việt Nam cho thấy hiện có khoảng 12 triệu người nghèo trong tổng số 86 triệu dân, và còn rất nhiều người đang sống rất gần ngưỡng nghèo.

Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam nói với AFP rằng rõ ràng là Việt Nam đang cảm nhận được ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và những người nghèo nhất là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ông Hendra nói rằng hiện chưa có nhiều số liệu để dự đoán nhưng sự sụt giảm xuất khẩu và nhập khẩu gần đây, cũng như sự sụt giảm số lượng du khách cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể.

Ông nói thêm rằng cũng giống như các nền kinh tế đang phát triển khác thì Việt Nam bị tác động bởi nhu cầu nhập khẩu giảm từ các thị trường như Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU, mà những thị trường này chiếm tới 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tình hình này rõ ràng sẽ tác động đến tình trạng việc làm cũng như mức độ nghèo đói ở Việt Nam bởi thu nhập của nhiều gia đình Việt Nam hiện đã ở bên lề ngưỡng nghèo và vì vậy có nguy cơ bị tái nghèo.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á ở Việt Nam nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ có những tác động tiêu cực không thể tránh khỏi đối với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam.

Điều này có nghĩa là nỗ lực giảm tình trạng nghèo đói ở nông thôn và thành thị sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan về tình hình kinh tế trong năm tới, một vài lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế có chậm lại nhưng tốc độ này vẫn khá mạnh với mục tiêu đạt 6,5% của chính phủ trong năm 2009.

Ông Tom Tobin, Giám đốc điều hành chi nhánh ngân hàng HSBC ở thành phố Hồ Chí Minh cho hay mặc dù ngân hàng của ông không hề miễn nhiễm trước các vấn đề kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam đang chứng tỏ là một nền kinh tế có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên và ông nghĩ là nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi khá nhanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG