Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo về bất ổn ở vùng Tân Cương


Một giới chức cao cấp của Trung Quốc nói rằng: trong năm nay vùng Tân Cương ở phía Tây Bắc Trung Quốc sẽ gặp thêm nhiều bất ổn do lực lượng đòi li khai trong vùng gây ra.

Ông Nur Bekri, người đứng đầu chính quyền vùng Tân Cương, đã đưa ra lời cảnh báo ngày hôm nay tại Bắc Kinh ở bên lề khóa họp thường niên của quốc hội.

Ông Bekri nói rằng, cuộc tranh đấu chống các phần tử đòi li khai sẽ 'nghiêm trọng hơn, khó khăn hơn và và dữ dội hơn'.

Đại đa số cư dân ở Tân Cương là người Hồi Giáo Uighurs, những người từ lâu nay vẫn phàn nàn là bị gạt ra bên lề kể từ khi quân đội Cộng Sản Trung Quốc tiến vào vùng này năm 1949.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc là gia tăng đàn áp sắc tộc thiểu số Uighur tại Tân Cương trong bản phúc trình hằng năm về những vụ vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Chính phủ Bắc Kinh thì nói rằng, những người Uighur đòi li khai muốn biến vùng này thành một quốc gia độc lập 'Đông Turkestan'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG