Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối việc ICC ra trát bắt Tổng thống Sudan


Trung Quốc chống đối việc Tòa án Tội phạm Quốc tế ra trát bắt tổng thống Sudan và nói rằng hành động đó sẽ không giúp đem lại sự ổn định cho tình hình ở quốc gia Phi Châu bị chiến tranh tàn phá này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Alison Klayman gửi về bài tường thuật sau đây.

Trung Quốc lấy làm tiếc là Tòa án Tội phạm Quốc tế ICC đã ra trát bắt tổng thống Omar al-Bashir của Sudan.

Hôm nay, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên rằng Trung Quốc không tin là việc truy tố này sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định trong vùng Darfur.

Phát ngôn viên Tần Cương tỏ ý hy vọng Liên hiệp quốc sẽ lắng nghe những lời khiếu nại của Liên hiệp Châu Phi, Liên minh Ả Rập và Phong trào Phi liên kết và sẽ kêu gọi Tòa án Tội phạm Quốc tế không đưa vụ này ra xét xử, vào thời điểm này.

Hôm qua, ICC cáo buộc nhà lãnh đạo Sudan về 7 tội danh về các tội ác chiến tranh và các tội ác đối với nhân loại. Các cáo trạng này gồm giết người, cưỡng hiếp và tra tấn. Đây là quyết định đầu tiên của tòa án có trụ sở ở La Haye này truy tố một nguyên thủ quốc gia đang tại chức.

Trung Quốc mua 2/3 số dầu xuất khẩu của Sudan và đã bị chỉ trích là không vận dụng ảnh hưởng kinh tế của mình để làm áp lực buộc ông Bashir chấm dứt bạo động ở Darfur. Trung Quốc còn được cho là nước cung cấp vũ khí nhỏ cho Sudan, với một số lớn vũ khí được sử dụng ở Darfur.

Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng Trung Quốc đã có những nỗ lực thúc đẩy ổn định trong vùng và có 315 nhân viên gìn giữ hòa bình ở Darfur.

Ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc tin là sách lược thương thuyết hiện thời, phối hợp với lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp giữa Liên hiệp quốc và Liên hiệp Châu Phi, vốn đã đạt được tiến bộ đáng kể hướng tới hòa bình ở Darfur.

Trong những năm gần đây, chiến cuộc giữa các nhóm nổi loạn và dân quân được chính phủ hậu thuẫn đã gây thiệt mạng cho ít nhất 300,000 người ở Darfur.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG